Thực trang ô nhiễm môi trường đất & giải pháp đề xuất

Vấn đề môi trường là một trong những vấn đề đang rất nổi trội hiện nay và nhận được sự quan tâm đến từ mọi người. Ô nhiễm môi trường đất là một trong số những vấn đề được quan tâm như vậy. Là một thành viên của ngôi nhà chung, Trái Đất, tất cả chúng ta phải có tinh thần trách nhiệm bảo vệ môi trường, tìm ra các biện pháp đẩy lùi tình trạng suy thoái môi trường đất này. Nhưng chúng ta phải làm gì và làm như thế nào thì vẫn còn là một câu hỏi cần được giải đáp. Vậy thì hãy bỏ ra ít phút cùng Tân Tiến Phát tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thực trạng môi trường đất hiện nay tại Việt Nam

Vấn đề ô nhiễm môi trường đất hiện nay tại Việt Nam được liệt kê là vấn đề rất đáng báo động, được xem là vấn đề chung của toàn quốc gia.

Thực trạng ô nhiễm này không chỉ xảy ra tại các vùng đô thị lớn mà còn xuất hiện cả những vùng nông thôn, điển hình như ô nhiễm môi trường đất tại Hà Nội. Theo một thống kê uy tín, có đến 3.3 triệu héc ta đất chưa được đưa vào sử dụng nhưng phần lớn đều rơi vào tình trạng bị suy thoái nghiêm trọng. Thậm chí các quỹ đất nhằm phục vụ riêng cho hoạt động sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp cũng không nằm ngoài danh sách trên.

2. Ô nhiễm môi trường đất là gì?

Đất đai được xem là món quà tuyệt vời nhất mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta, từ bao đời nay chúng ta gắn bó và sinh sống trên chính món quà tuyệt diệu này. Nhưng có lẽ vì thế mà chúng ta đã vô tâm quên đi những giá trị to lớn của chúng, cứ thế có những hành động không đúng với đất mẹ và gây nên những hậu quả to lớn.

Ô nhiễm môi trường đất
Ô nhiễm môi trường đất

Chắc chắn rằng, ô nhiễm môi trường đất sẽ có những ảnh hưởng to lớn đến với cuộc sống tương lai của tất cả các sinh vật trên Trái Đất, bao gồm cả con người. Đây là hiện tượng đất bị suy thoái, xói mòn do các hóa chất được tạo ra bởi con người hoặc có sự thay đổi bất thường của tính chất đất trong tự nhiên. Hiểu đơn giản, ô nhiễm môi trường đất là đất bị nhiễm các chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và các sinh vật khác. Điều này sẽ làm thay đổi các thành phần tự nhiên trong đất, nồng độ một số loại chất vượt quá quy định và thậm chí xuất hiện cả những chất độc hại.

Nói chung, nếu tình trạng này xảy ra và duy trì lâu thì sẽ rất nguy hại cho môi trường, tác động trực tiếp đến con người và những sinh vật xung quanh chúng ta.

3. Nguyên nhân dẫn đến ô nhiễm môi trường đất

Có 3 nguyên nhân chính khiến đất bị ô nhiễm, có thể kể đến như sau:

– Con người trực tiếp gây ô nhiễm môi trường đất: Nguyên nhân chủ yếu của vấn đề này là cách con người xử lý các chất thải và mối quan hệ với môi trường đất. Có thể do sự mọc lên như nấm của các nhà máy công nghiệp hiện đại đã tạo ra một áp lực vô cùng lớn đến môi trường đất. Những nhà máy này tuy có công nghệ tân tiến nhưng không trang bị hệ thống xả thải đúng theo quy định pháp luật khiến những hóa chất được thải trực tiếp vào môi trường đất. Tích tụ lâu ngày, những hóa chất này sẽ chuyển đổi và thấm vào đất, gây biến đổi tính chất đất.

Rác thải từ các nhà máy công nghiệp
Rác thải từ các nhà máy công nghiệp

– Rác thải sinh hoạt của con người: Từ tất cả các lĩnh vực trong hoạt động thường ngày của con người, chúng ta đều tạo ra rác thải. Ví dụ như rác thải sinh hoạt hàng ngày, nước thải sinh hoạt, rác thải từ hoạt động xây dựng, tưới tiêu, canh tác ruộng đất. Điều đáng buồn rằng những loại rác này cũng không được xử lý cẩn thận, vứt tạm bợ bên các vỉa hè, lề đường, thậm chí còn có cả những bãi đất để tập kết rác thải tự phát.

– Khí hậu biến đổi gây ra những hình thái thời tiết tiêu cực làm ô nhiễm môi trường đất: Do đất bị nhiễm phèn, nhiễm mặn quá lâu ngày không được xử lý. Hoặc do các hiện tượng cực đoan như mưa, gió, bão lũ cuốn theo những rác thải và hóa chất độc hại vào đất liền khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng.

4. Biện pháp cải thiện và bảo vệ môi trường đất

Bảo vệ môi trường đất - Cứu lấy Trái Đất
Bảo vệ môi trường đất – Cứu lấy Trái Đất

Việt Nam chúng ta đang đứng trước thách thức rất lớn về ô nhiễm môi trường đất, vì vậy cần phải nhanh chóng chung tay khắc phục tình trạng này, trả lại một môi trường sạch sẽ và thoáng mát. Vì vậy, Tân Tiến Phát xin được đề xuất một số các giải pháp như sau:

– Các nhà máy, công xưởng cần lắp đặt máy xử lý rác thải, có trách nhiệm với môi trường nói chung và môi trường đất nói riêng.

– Giảm thiểu khối lượng rác thải hàng ngày.

– Tăng cường tái chế các đồ dùng.

– Trồng cây xanh, cải tạo chất đất.

– Dọn dẹp, làm sạch những nơi đất bị ô nhiễm

– Dẹp bỏ ngay những bãi rác tự phát.

– Có kế hoạch xử lý rác thải hợp lý.

– Tuyên truyền mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường đất.

Đã là một công dân sống trên lãnh thổ Việt Nam, mỗi công dân đều phải thể hiện ý thức và trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ môi trường đất. Hãy cùng Tân Tiến Phát chung tay đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm môi trường đất, góp phần bảo vệ môi trường sống. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì thì hãy truy cập tantienphat.net của chúng tôi để được giải đáp ngay nhé!

 

Bình luận trên Facebook