Các phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất hiện nay

Xử lý bùn thải trở thành vấn đề nan giải đối với tất cả chúng ta bởi chúng chứa đựng nhiều chất độc hại cho môi trường và con người. Một khi không xử lý kịp thời và đạt hiệu quả cao, bùn thải được đưa trực tiếp ra môi trường sẽ có tác hại rất lớn. Vậy chúng ta cần tiến hành các phương pháp xử lý bùn thải nào để đem lại hiệu quả cao nhất? Hôm nay, công ty hút hầm cầu Tân Tiến Phát xin đưa ra thông tin về phương pháp xử lý bùn thải chất lượng và chuyên nghiệp đến quý khách hàng. Hãy cùng theo chân chúng tôi theo bài viết sau nhé!

1. Bùn thải là gì?

Bùn thải chưa qua xử lý
Bùn thải chưa qua xử lý

Thực chất bùn thải là phần bùn sản sinh từ hệ thống xử lý nước thải.

Bùn thải có nhiều loại như bùn thải công nghiệp, bùn nạo vét, bùn đất, bùn thải từ cấp thoát nước, …

Tùy theo nồng độ chất độc hại trong bùn thải, ta tiến hành chia bùn thải thành hai loại chính là bùn thải nguy hại và bùn thải không nguy hại.

Thông thường, bùn thải không nguy hại được quản lý và sử dụng tương tự như đất sạch nhưng với loại bùn thải nguy hại (Chứa nhiều mùi hôi, kim loại nặng, vi sinh vật độc và có khả năng ô nhiễm môi trường cao) cần được thu gom và xử lý theo quy chuẩn do cơ quan chức năng có thẩm quyền đề ra.

Xử lý bùn thải không nguy hại
Xử lý bùn thải không nguy hại

2. Tình trạng bùn thải phát sinh sau quá trình xử lý nước thải của nước ta

Hiện nay, nước ta đang mở rộng phát triển về công nông nghiệp. Các nhà máy, công nghiệp xuất hiện ngày càng nhiều hơn dẫn đến lượng nước thải ngày càng cao. Bùn thải sau xử lý nước thải vì thế trở nên nhiều theo từng ngày.

Tuy nhiên, không phải tất cả lượng bùn thải sản sinh từ hệ thống xử lý nước thải được xử lý theo đúng quy chuẩn kỹ thuật do các cơ quan có thẩm quyền ban hành. Đặc biệt, thực trạng hiện nay là hầu hết các nhà máy, doanh nghiệp hay xưởng sản xuất thường thu gom và xả bùn thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài mà chưa qua xử lý kỹ thuật. Chưa kể những loại bùn thải từ những ngành công nghiệp như mỹ phẩm, sơn, hóa chất, cơ khí, dệt nhuộm,…nếu không qua xử lý sẽ mang lại hậu quả khôn lường bởi chúng chứa nhiều hóa chất nguy hại. Có rất nhiều cá nhân lẫn doanh nghiệp không ý thức được mức độ độc hại và những ảnh hưởng của bùn thải chưa xử lý mà trực tiếp xả chúng ra môi trường bên ngoài.

Để giải quyết tình trạng trên, chúng ta cần ban hành những quy định nghiêm ngặt và đề ra nhiều phương pháp xử lý bùn thải để tất cả mọi người cần áp dụng, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng.

3. Phương pháp xử lý bùn thải hiệu quả nhất hiện nay

Tiến hành xử lý bùn thải theo quy định
Tiến hành xử lý bùn thải theo quy định

– Phương pháp vật lý nhằm phân tách các chất thải nguy hại ra khỏi bùn thải ban đầu. Hầu hết các công ty ở nước ta đều áp dụng phương pháp này bởi nó có nhiều ưu điểm và chi phí dự chi thấp.

– Phương pháp hóa học: Phương pháp này được áp dụng dưới sự hỗ trợ của các hóa chất để tiến hành phản ứng, thay đổi tính chất của các chất độc hại có mặt trong bùn thải.

– Phương pháp kết tủa: Giúp chuyển hóa các chất tan thành không tan qua phản ứng hóa học và tạo thành kết tủa. Thực hiện tách chất kết tủa lắng xuống đáy bùn là chúng ta đã hoàn thành quá trình xử lý bùn thải.

– Phương pháp oxy hóa khử: Phản ứng oxi hóa khử biến các chất độc hại thành ít độc hại hoặc không độc hại. Đặc biệt, phương pháp này còn có thể  ngăn cách bùn thải với môi trường tránh ô nhiễm môi trường. Nhưng phương pháp này không được áp dụng nhiều vì chi phí thực hiện khá cao.

– Sử dụng máy ép bùn khung bản: Chỉ cần đưa bùn vào và bật máy, bùn thải sẽ được ép thánh khung bản. Đây là phương pháp xử lý cực hiệu quả và nhanh chóng.

– Phương pháp bay hơi: Tiến hành phương pháp này nhằm bay hơi chất lỏng, giảm lượng chất thải trước khi xử lý, tiết kiệm thời gian và chi phí xử lý bùn thải.

– Phương pháp công nghệ sinh học: Sử dụng các vi sinh vật để thực hiện phân giải triệt tiêu chất độc hại trong bùn thải. Ngoài ra dùng lục bình, bèo tây để chúng hấp thụ các kim loại nặng trong bùn thải cũng là phương pháp công nghệ sinh học được áp dụng rộng rãi vì chi phí thấp.

– Xử lý bùn thải bằng sân phơi bùn: Phương pháp truyền thống này được áp dụng từ rất sớm bởi chi phí thấp, dễ dàng thực hiện và an toàn nhưng lại có một số hạn chế như tốn diện tích thực hiện, tốn nhân công thu gom bùn, …

– Dùng chất thải nguy hại thành nhiên liệu (Phương pháp nhiệt / đốt): Đây được xem là hoạt động tái sử dụng chất thải trở thành nhiên liệu cho lò thủy tinh, lò nung, ..

– Phương pháp lọc: Phương pháp này được tiến hành để tách hạt rắn từ dòng lưu chất và giữ lại khi chất rắn đi qua môi trường xốp dưới sự chênh lệch áp suất, lực ly tâm, …

Tiến hành sử dụng các phương pháp xử lý bùn thải trên là hoạt động góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường xung quanh.

Tân Tiến Phát mong rằng bài viết này có thể đem đến nhiều thông tin bổ ích cho bạn. Gọi ngay hotline 0926.10.9999 hoặc truy cập tantienphat.net.vn để được giải đáp những thắc mắc của bạn nhé!

Bình luận trên Facebook