Thiếu khí là gì? Phương pháp khắc phục khi vận hành bể thiếu khí

Thiếu khí tưởng chừng như sẽ có tác hại rất lớn đến hầu hết các sinh vật và thực vật sống trên Trái Đất. Thế nhưng với một số vi sinh vật hiếu khí, đây chính là môi trường sống lý tưởng mà chúng có thể sinh sống và phát triển tốt. Áp dụng tốt nguyên lý trên, bể Anoxic ra đời góp phần bảo vệ môi trường bằng phương pháp sinh học (Sử dụng các vi sinh vật hiếu khí phân hủy chất hữu cơ). Cùng Tân Tiến Phát tìm hiểu thiếu khí là gì và nó được áp dụng như thế nào vào cuộc sống của chúng ta nhé.

1. Thiếu khí là gì?

Oxi là yếu tố góp phần duy trì sự sống cho con người, động thực vật lẫn các vi sinh vật. Đây được xem là nguyên tố quan trọng không thể thiếu trong môi trường của chúng ta.

Trong một số trường hợp, lượng oxi bị thiếu hụt, không đủ cung cấp cho sự sống được gọi là thiếu khí.

Trường hợp này dẫn đến quá trình trao đổi chất, sinh sống và phát triển của các sinh vật sống bị gián đoạn. Tệ hơn, thậm chí chúng có thể chết.

Thông thường chúng ta xem thiếu khí là tình trạng xấu, nguy hiểm vì nó ảnh hưởng không tốt đến môi trường xung quanh. Thế nhưng ở một số trường hợp ngoại lệ, thiếu khí chính là điều kiện sinh trưởng thích hợp của các vi sinh vật hiếu khí.

2. Vận dụng trường hợp thiếu khí vào cuộc sống bằng cách nào?

Đối với chúng ta, nước thật sự rất quan trọng. Hơn 70% cơ thể con người là nước, mọi hoạt động sinh hoạt, ….đều bắt buộc phải cần đến nước. Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, nước ngày càng khan hiếm, đặc biệt là bị ô nhiễm. Nguồn nước thải này cần được xử lý, cải tạo để cải thiện lượng nước cung cấp cho môi trường xung quanh và sản xuất.

Hệ thống xử lý nước thải – Bể Anoxic ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu trên. Bể Anoxic không những có thể xử lý nguồn nước thải mà còn ứng dụng được trường hợp thiếu khí của các vi sinh vật hiếu khí nhằm phân hủy chất hữu cơ độc hại trong nước thải.

Có thể nói, tình trạng thiếu khí được áp dụng rất tốt trong quá trình vận hành của bể Anoxic.

 Cùng tìm hiểu về bể Anoxic nhé:

Bể Anoxic là bể xử lý nước thải dựa vào công nghệ AAO, vận dụng tình trạng thiếu khí của các vi sinh vật hiếu khí nhằm phân hủy các chất hữu cơ độc hại thành vô cơ đơn giản. Bể hoạt động dựa trên phản ứng nitrat hóa và photphorit nhằm xử lý nitơ và photpho trong nước thải. Đồng thời bể Anoxic còn diễn ra các phản ứng thành tro, cắt mạch,…

Bể sinh học hiếu khí Anoxic trong đời sống
Bể sinh học hiếu khí Anoxic trong đời sống

Cấu tạo của bể bao gồm những phần chính như sau:

– Máy bơm khuấy trộn nước. Hệ thống này nhằm đảm bảo ổn định điều kiện sống và sinh trưởng cho các vi sinh vật hiếu khí phân huỷ chất hữu cơ.

– Hệ thống hồi lưu bùn vi sinh từ khi trở về bể Anoxic.

– Hệ thống cung cấp chất dinh dưỡng, cơ chất vi sinh.

– Hệ thống đệm nhựa PVC làm chỗ bám cho các vi sinh vật hiếu khí.

4. Những đóng góp của bể thiếu khí trong cuộc sống

Bể thiếu khí Anoxic hoạt động nhằm giải quyết các vấn đề về nước thải với những ưu điểm được kể đến như:

– Giảm thiểu lượng nước thải chưa xử lý ra môi trường, hạn chế tình trạng ô nhiễm và góp phần bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

– Đảm bảo lượng nước cung cấp đủ cho sản xuất nông nghiệp đồng thời kiểm soát lượng nước được điều tiết ra môi trường.

– Giúp chúng ta tiết kiệm chi phí. Thông thường, chúng ta phải mất một khoản chi phí dự chi rất lớn để cải tạo nước, đất đai nông nghiệp cùng những hệ thống xử lý chất thải nhằm bảo vệ môi trường sống. Nhưng có bể Anoxic, chi phí không còn là vấn đề cần bận tâm và lo lắng.

– Giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn ống cống do lượng nước thải được vận chuyển quá nhiều trong thời gian dài.

Áp dụng bể sinh học hiếu khí nhằm cải thiện môi trường
Áp dụng bể sinh học hiếu khí nhằm cải thiện môi trường

5. Phương pháp khắc phục sự cố khi vận hành bể thiếu khí

Khi nhận thấy hiện tượng nổi bọt, nổi bọt váng trên mặt bể, bạn cần lập tức tiến hành hành động sau nhằm khắc phục sự cố:

– Tạm dừng ngay việc bơm nước thải, tiến hành thực hiện kiểm soát môi trường sống của vi sinh vật. Kiểm soát lưu lượng nước thải vào bể được cho là biện pháp hữu hiệu nhất để kiểm tra và xem xét về quá trình vận hành bể.

– Tắt cả hai hệ thống sục khí trong bể Aerotank và hệ thống máy khuấy trong bể Anoxic nhằm ổn định lượng khí có trong bể Anoxic.

– Chờ thời gian bể Anoxic lắng xuống trong khoảng 45 phút đến 1 giờ. Sau đó khôi phục hoạt động bơm nước thải vào bể Anoxic và xem xét tình trạng bể.

Thiếu khí được xem là tình trạng gây ra nhiều khó khăn và nguy hiểm cho quá trình sống và sinh trưởng của các sinh vật. Thế nhưng bể Anoxic ra đời lại là ứng dụng có thể áp dụng tình trạng thiếu khí một cách hữu hiệu nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và cùng Tân Tiến Phát tìm hiểu về thiếu khí là gì. Hãy truy cập tantienphat.net.vn nếu bạn còn có những thắc mắc cần được giải đáp nhé.

Xem thêm bài viết: Nước thải tiếng anh là gì? Một số loại nước thải phổ biến nhất hiện nay

Bình luận trên Facebook