Crom là gì? Ứng dụng của Crom trong đời sống – TÂN TIẾN PHÁT

Nếu so với những kim loại khác thì có lẽ Crom sẽ không được nhiều người biết đến. Thế nhưng thực sự, Crom là kim loại được sử dụng ở khá nhiều lĩnh vực khác nhau. Với mong muốn cung cấp thêm nhiều thông tin hơn về kim loại này, hãy cùng Tân Tiến Phát đọc bài viết này nhé. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn Crom là gì, những đặc điểm và ứng dụng của nó trong cuộc sống của chúng ta.

1. Crom là gì?

Crom được định nghĩa là một dạng kim loại cứng, giòn và có màu xám, không mùi, không vị.

Kim loại Crom
Kim loại Crom

Trong hóa học, nó có ký hiệu là Cr và có số hiệu nguyên tử là 24. Crom là nguyên tố đứng đầu trong nhóm 6 và có nhiệt độ nóng chảy ở 1907 độ. Khối lượng riêng là 7,2 gam/ cm3. Crom có cấu trúc tinh thể ổn định, độ giãn nở nhiệt vừa phải.

Trong lớp vỏ Trái Đất, đây là nguyên tố đứng thứ 21 với nồng đô là 100 ppm và không tồn tại tự do. Muốn khai thác kim loại này, chúng ta bắt buộc phải khai thác chúng dưới dạng quặng Cromit ( Về mặt địa lý, quặng cromit có chủ yếu ở Ấn Độ, miền Nam Nam Phi, Thổ Nhĩ Kỳ). Trong năm 2000, có khoảng 15 triệu tấn quặng Cromit được đưa ra thị trường, trong đó, chuyển hóa thành Crom – Sắt là 4 triệu tấn. Còn các hợp chất của Crom lại được tìm thấy trong môi trường bào mòn đá chứa Crom hoặc từ núi lửa.

Ở dạng nguyên chất, kim loại này có từ tính và giòn nhưng khi kết hợp với những kim loại khác để tạo hợp kim thì Crom lại dẻo và dễ uốn.

2. Tính chất hóa học và vật lý của Crom

Khi tìm hiểu về kim loại Crom, vấn đề mà chúng ta không thể bỏ qua đó chính là tính chất của nó. Vậy Crom có tính chất gì về hóa học và cả vật lý?

2.1. Tính chất hóa học của Crom

– Crom là kim loại có tính chất khử và tính oxi hóa cao. Các trạng thái oxi hóa khử phổ biến của Crom là +2, +3 và +6. Hợp chất oxi hóa của Crom ở dạng + 6 rất độc hại khi hít hay nuốt thử còn +2, +3 lại bình thường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

– Ngoài ra, Crom có khả năng tác dụng với phi kim. Đặc biệt, khi ở nhiệt độ môi trường, nó có khả năng kháng nước nhờ sự hình thành của màng axit mỏng.

– Bên cạnh đó, lúc tác dụng với axit loãng, nó tạo ra muối và khử được Hidro.

Crom là gì? Crom trong bảng tuần hoàn hóa học
Crom là gì? Crom trong bảng tuần hoàn hóa học

2.2. Tính chất vật lý của Crom

– Về phương diện vật lý, Crom được nhận biết bới màu ánh bạc nhưng hợp chất của nó có màu lục, đỏ thẫm, vàng hoặc cam.

– Crom là kim loại cứng nhất thế giới do độ cứng rất cao do có cấu trúc mạng lập phương tâm khối. Crom đạt độ Mohs đến 8.5 – Thang đo độ chống trầy xước của kim loại.

4. Ứng dụng của Crom trong đời sống

Với nhiều công dụng, Crom được sử dụng trong khá nhiều ngành nghề như:

– Trong ngành y tế: Tưởng chừng như các kim loại sẽ không có bất kỳ ứng dụng nào trong việc giúp đỡ cải thiện sức khỏe con người, nhưng Crom lại có vai trò rất quan trọng trong việc này. Hợp chất Crom (III) được sử dụng trị bệnh cho những người mắc bệnh tiểu đường và giúp giảm cân rất hiệu quả.

– Trong ngành luyện kim: Với ngành luyện kim, Crom có ứng dụng rất lớn. Ứng dụng quan trọng của Crom là vào việc làm thép. Đặc biệt, chúng ta sử dụng Crom vào việc chế tạo nên thép không gỉ và những sản phẩm cần mạ Crom.

Ứng dụng của Crom trong mạ kim loại
Ứng dụng của Crom trong mạ kim loại

– Ngành dệt may: Ngành dệt may nói chung hay ngành nhuộm nói riêng, Crom được dùng để nhuộm vải khi kết hợp với Kali và Oxi.

– Ngành điện – điện tử: Crom được dùng để chế tạo nên các sản phẩm có yêu cầu dẫn nhiệt cao như bàn là, bếp điện, …

– Trong một số ngành khác: Cromit được dùng làm khuôn nung gạch và ngói, các muối Crom được dùng trong ngành thuộc da, làm phụ gia cho xăng, chất nhuộm màu xanh lục hay màu hồng ngọc cho đồ gốm, trang thiết bị trong dàn khoang, thuốc nhuộm và sơn, chất vệ sinh cho đồ dùng thủy tinh trong phòng thí nghiệm, …

5. Báo giá Crom tại công ty Tân Tiến Phát

Giá cả luôn là vấn đề luôn được khách hàng quan tâm. Vì thế, hướng đến phục vụ và làm hài lòng mọi khách hàng, Tân Tiến Phát cung cấp Crom với mức giá cạnh tranh cao.

Thông thường, Crom được bán bởi những nơi khác giao động từ 16 – 49 USD tùy theo từng loại. Thế nhưng đến với Tân Tiến Phát, bạn có thể tiết kiệm được khoản chi lớn với mức giá Crom cực rẻ.

Mức giá của chúng tôi đề ra phụ thuộc vào:

– Khối lượng sản phẩm: Số lượng Crom càng nhiều, bạn sẽ được ưu đãi càng lớn.

– Độ tính khiết cũng chính là yếu tố quyết định giá cả của Crom.

– Tùy thuộc vào Crom dạng khối hay muối Crom,…mức giá có sự khác nhau.

Với tính chất nổi trội của mình (Độ cứng cao, khả năng chống ăn mòn cao cùng nhiệt độ nóng chảy cao), Crom được biết đến là kim loại cứng nhất thế giới với nhiều ứng dụng trong cuộc sống của chúng ta.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này và cùng chúng tôi tìm hiểu Crom là gì để biết hơn về kim loại này và ứng dụng của nó trong đời sống của chúng ta. Đến với chúng tôi, bạn sẽ không lo về giá cả. Truy cập tantienphat.net.vn để biết thêm chi tiết và được giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Bình luận trên Facebook