Hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà đơn giản, dễ thực hiện

Bạn muốn tự mình lắp bồn cầu nhưng không biết cách? Bài viết hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà sau đây sẽ giúp bạn biết được cách lắp như thế nào chuẩn xác mà nhanh chóng, đơn giản. Hãy theo dõi nhé!

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, mọi công cụ, thiết bị đều được chế tạo một cách tối ưu hóa nhất để giúp ích được mọi mặt trong cuộc sống của con người. Chính vì thế, bồn cầu cũng trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình. Bồn cầu giúp cho việc giải quyết các vấn đề vệ sinh của con người không những trở nên nhanh chóng, dễ dàng, tiện lợi mà lại còn vô cùng vệ sinh và sạch sẽ. Về cách lắp đặt bồn cầu, có rất nhiều gia đình lựa chọn nhờ thợ tới lắp, nhưng cũng có nhiều gia đình lại chọn cách tự mình lắp đặt để giảm thiểu các chi phí không cần thiết. Bài viết này sẽ hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà cho bạn nhanh chóng, tiện lợi mà đơn giản để các bạn có thể dễ dàng lặp tại nhà.

Bồn cầu là gì?

Hình 1: Hình ảnh chiếc bồn cầu được sử dụng phổ biến trong phần lớn các gia đình ngày nay
Hình ảnh chiếc bồn cầu được sử dụng phổ biến trong phần lớn các gia đình ngày nay

Bồn cầu là một thiết bị cứng được sử dụng để thu thập hoặc xử lý các chất thải bài tiết của con người, nói cách khác thì đây là một thiết bị với bề mặt giúp cho con người giải quyết các vấn đề vệ sinh trở nên dễ dàng hơn.

Chiếc bồn cầu này có thể có được thiết lập cùng thiết bị xả nước hoặc không. Có hai dạng bồn cầu chính được sử dụng ngày nay là bồn cầu dạng ngồi xổm và bồn cầu dạng ngồi. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển hiện đại thì bồn cầu dạng ngồi đang được ưu tiên và sử dụng rộng rãi nhiều hơn.

Lý do bạn cần lắp đặt bồn cầu tại nhà

Có rất nhiều vấn đề sẽ xuất hiện khi mà chúng ta không sớm lắp đặt bồn cầu. Hầu hết đều là các vấn đề về vấn đề vệ sinh và sự sạch sẽ. Bồn cầu đã khắc phục rất tốt các điểm đó. Hãy cùng xem một số bất tiện phổ biến khi không có bồn cầu nhé.

 • Đầu tiên là về vấn đề vệ sinh 

Ở nhiều vùng quê nghèo, người ta vẫn còn ưa chuộng và sử dụng phổ biến các loại bồn xí lộ thiên hay bồn xí tự hoại để lấy những chất thải đó làm phân bón cho cây trồng. Hầu hết các bồn xí này để được đặt ở bên ngoài, khi trời mưa thì sẽ có rất nhiều các loại vi khuẩn. Điều này rất không hợp vệ sinh và sẽ rất dễ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cuộc sống.

Do là những bồn xí đơn sơ, không có các cấu tạo để ngăn chặn mùi nên các mùi hôi thối rất dễ lan ra bên ngoài, khiến con người cảm thấy khó chịu vì các mùi hôi thối đó. Người già và trẻ em khi ở trong mọi trường lâu như vậy sẽ rất dễ bị mắc các bệnh về tai mũi họng.

 • Thứ hai là rất dễ đem đến các loại bệnh truyền nhiễm

Vì được xây dựng lộ thiên và không có các thiết bị xử lý chất thải nên đây sẽ là môi trường tuyệt vời để các loại vi khuẩn sinh sôi và phát triển nhanh chóng. Ngoài ra, các bệnh lây truyền qua đường chân tay miệng hoặc qua đường bài tiết như bệnh tiêu chảy hay dịch tả cũng có thể được sinh ra từ đây, lây lan từ vấn đề đi vệ sinh lộ thiên.

Không chỉ thế, việc không xử lý các chất thải như vậy sẽ gây ô nhiễm đến nguồn nước, đặc biệt là các mạch nước ngầm. Các chất thải lâu ngày không được xử lý sẽ ngấm dần xuống đất và thấm dần vào các mạch nước. Những mạch nước này lại được con người khai thác sử dụng nên rất dễ đem lại các loại bệnh truyền nhiễm.

 • Thứ ba là vô cùng bất tiện

Hãy tưởng tượng khi nhà bạn sử dụng bồn xí lộ thiên. Vào một ngày mưa tầm tã, bạn muốn đi giải quyết thì phải làm thế nào? Đây thật sự là một bất tiện vô cùng to lớn. 

Vì những lý do trên, chúng ta nên lắp đặt bồn cầu thông thông minh càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu nhanh chóng, đơn giản tại nhà

Việc lắp đặt bồn cầu là bước cực kỳ quan trọng. Vì nếu như có những sai sót trong việc lắp đặt thì sau này nó sẽ dẫn đến các hậu quả như tắc, nghẽn, gây hư hỏng. Chính vì vậy bạn cần đảm bảo đúng quy trình và vừa đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ. Dưới đây là các bước lắp đặt đơn giản dễ dàng thực hiện.

 • Bước 1: Chuẩn bị các thiết bị cũng như là mặt bằng

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị loại bồn cầu phù hợp với sở thích, ngân sách cũng như các yếu tố khác. Tiếp theo là chuẩn bị mặt bằng để việc lắp đặt dễ dàng hơn. Dọn dẹp sạch sẽ vị trí chuẩn bị lắp đặt. Xem xét đầy đủ các yếu tố như các đường ống nước cũng như cống thoát.

 • Bước 2: Xác định vị trí
Hình 2: Xác định vị trí lắp đặt bồn cầu thông qua các thông số đã chuẩn bị từ trước
Xác định vị trí lắp đặt bồn cầu thông qua các thông số đã chuẩn bị từ trước

Sau khi đã có mặt bằng cũng như đã chuẩn bị các trang thiết bị đầy đủ, chúng ta sẽ chuẩn bị lắp đặt. Đầu tiên bạn cho cân bồn cầu vào vị trí lỗ chờ sao cho vị trí ống thải của chân cầu khớp với lỗ chờ. Không được để bị lệch hay nghiêng vì sẽ gây ra tắc nghẽn khi sử dụng. Chân cầu phải được lắp áp sát mặt sàn, không được để vênh.

Căn chỉnh chân cầu theo hướng bạn muốn nhưng vẫn phải giữ được vị trí của ổng thải và lỗ chờ nhé. 

Dùng bút đánh dấu theo chân cầu và lấy 4 điểm cả trên chân châu và dưới mặt sàn để sau này khi ta lắp đặt thì có thể xác định vị trí một cách dễ dàng mà không bị lệch.

 • Bước 3: Lắp đặt chân cầu cẩn thận

Khi đã xác định được vị trí cần lắp đặt, bạn chuẩn bị xi măng theo cách trộn đã được hướng dẫn, không quá nhão cũng không quá khô. Sau đó cho xi măng vào vị trí vòng chân cầu đã đánh đánh dấu trước đó với độ dày khoảng 2 đến 3 cm.

Lưu ý: Không cho xi măng bít lỗ chờ và tràn ra ngoài vòng chân cầu ta đã đánh dấu trước đó. 

Lấy chân cầu cho vào vị trí đã có xi măng sao cho chân cầu trùng với còng vẽ trước đó và 4 điểm trên chân cầu phải khớp với 4 điểm dưới mặt sàn ta đã đánh dấu trước đó.

Dùng tay ấn chân cầu xuống cho sát mặt sàn và làm sạch chân cầu. 

Lưu ý: Không sử dụng nước để vệ sinh khi mới lắp chân cầu và cần chờ 12h sau khi chân cầu đã cứng mới thực hiện bước tiếp theo.

 • Bước 4: Hoàn thiện và sử dụng

Khi chân cầu đã cứng lại thì bạn lắp đặt các bộ phận đi kèm như ống nước, vòi phun theo hướng dẫn đi kèm với khi mua bồn cầu.

Sau khi hoàn thiện xong tất cả, bạn có thể đưa vào sử dụng.

Các lưu ý sau khi đọc hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu tại nhà

 • Không được vứt các chất thải khó phân hủy vào bồn cầu dễ gây tắc nghẽn.
 • Không đổ thức ăn thừa vào bồn cầu.
 • Khi sử dụng thì không gác 2 chân lên thành bồn cầu.
 • Thường xuyên vệ sinh bồn cầu bằng các dung dịch, chất tẩy rửa chuyên dụng.

Trên đây là toàn bộ các hướng dẫn tự lắp đặt bồn cầu đơn giản, dễ dàng tại nhà. Mong rằng bài viết này sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy liên lạc ngay cho chúng tôi thông qua số hotline 0817.33.9999 & 0926.10.9999hoặc thông qua trang web tantienphat. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi. Chúc các bạn thành công.

Bình luận trên Facebook