Đồng đen là gì? Giải mã bí ẩn của đồng đen

Đồng đã và đang được sử dụng rất rộng rãi trong việc sản xuất các đồ vật dụng cụ xung quanh chúng ta. Thật không khó để bắt gặp một vật liệu làm bằng đồng trong cuộc sống thường ngày. Đồng thì khá phổ biến, vậy còn đồng đen, bạn đã nghe về chúng bao giờ chưa? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Tân Tiến Phát tìm hiểu đồng đen là gì nhé.

1. Đồng đen là gì? Lịch sử của đồng đen

Cho đến hiện nay, trên thế giới cũng như Việt Nam chúng ta đều chưa có một công trình nghiên cứu khoa học cụ thể nào về đồng đen nên rất ít người biết đến chúng. Nhưng từ thời xa xưa, đặc biệt là thời kỳ cổ đại, đồng đen được xem là một trong hợp kim có giá trị tương đối lớn lúc bấy giờ. Chúng thường được nhắc đến trong các văn bản từ cổ đại nhưng đến nay thì không còn một mẫu vật nào trưng bày nó nữa. Theo như lịch sử ghi chép lại, lúc đó người ta quan niệm rằng đồng đen là hợp kim của đồng cùng với một tỷ lượng nhỏ vàng (khoảng 8%) trong đó. Các nguyên tố này được phối trộn và xử lý với nhau một cách hoàn hảo để tạo ra một vật liệu với nước làm bóng bề mặt màu tía sẫm. Đồng đen còn có các tên gọi khác như là đồng lạnh, đồng đổi màu.

Đồng đen còn có các tên gọi khác như là đồng lạnh, đồng đổi màu
Đồng đen còn có các tên gọi khác như là đồng lạnh, đồng đổi màu

Hiện nay, với rất nhiều lời đồn đoán, đồng đen vẫn còn là một ẩn số lớn không chỉ đối với những nhà khoa học, khảo cổ mà còn tạo sự tò mò, thu hút đến phần đông người dân, đặc biệt là các dân buôn. Có hàng ngàn câu chuyện lịch sử tương truyền từ người này sang người khác về đồng đen. Có câu chuyện kể rằng đồng đen xuất hiện trước khi con người tìm ra kim loại sắt. Do đồng đen gặp lạnh thì nở ra, trái ngược với những kim loại khác khi gặp lạnh thì co lại. Điều này đã làm chúng mất giá trị nghiêm trọng khi sắt được tìm ra. Tuy nhiên đó cũng chỉ là một câu chuyện thất truyền không có căn cứ cụ thể nên không thể xác định được độ tin cậy. Bởi vì kim loại này rất hiếm và không thể tìm thấy trong tự nhiên, chính điều này đã làm cho đồng đen ngày càng quý hiếm, được rất nhiều nhà khảo cổ học săn lùng.

2. Đồng đen có thật không?

Hiện nay, trên toàn Việt Nam có một ngôi đền được nhân dân tín ngưỡng gọi là “đồng đen” Việt Nam. Đó là bức tượng được thờ tại đền Quán Thánh, nằm tại đường Thanh Niên hướng ra phía Hồ Tây tại Hà Nội.

Tượng “đồng đen” Trấn Vũ đền Quán Thánh
Tượng “đồng đen” Trấn Vũ đền Quán Thánh

Bức tượng này mang hình dáng một người đàn ông đang ngồi với trạng phục chỉnh tề, mái tóc xõa dài, chân không đi giày dép, tay trái bắt quyết còn tay phải chống thanh gươm, phong thái uy phong lẫm liệt. Thân thanh gươm còn có con rắn quấn quanh và chống trên lưng rùa, có màu sắc rất tâm linh. Pho tượng mang dáng dấp của một vị đạo sĩ uy nghiêm. Có thể nói rằng đây là một tác phẩm nghệ thuật đánh dấu kỹ thuật đúc đồng của người Hà Nội nhiều thế kỷ trước. Tuy nhiên nói về lời đồn “pho tượng đồng đen”, các nhà khoa học đã phủ nhận điều này và khẳng định rằng đây chỉ là tượng đồng bình thường và được hun khói trở thành màu đen. Như vậy, đồng đen vẫn chưa được tìm thấy!

3. Giải mã bí ẩn của đồng đen

Giải mã bí ẩn “Báu vật đồng đen”
Giải mã bí ẩn “Báu vật đồng đen”

Có rất nhiều lời đồn thổi về những tác dụng diệu kỳ của đồng đen như:

– Tuy chỉ nhỏ bằng bao thuốc nhưng cầm thỏi đồng đen lên lại nặng khoảng 3kg.

– Khi thả vào chậu bằng sắt đựng nước thì lại lơ lửng chứ không chìm xuống dưới đáy.

– Đồng đen có tác dụng chữa bách bệnh, người mà ốm chỉ cần chạm vào là khỏe luôn.

– Chúng còn có tác dụng cải tử hoàn sinh.

– Nếu mà cọ nhẫn vàng thật vào đồng đen, chỉ trong 1 phút chúng sẽ biến thành màu trắng như nhôm.

– Nếu đưa gương lại gần đồng đen, nó sẽ tự vỡ, đổ lửa vào đồng đen cũng sẽ không cháy vì phóng xạ..

– Đồng đen cũng được xem như có tâm linh và biết cách chọn người để hưởng lộc: Sở hữu đồng đen trong tay nhưng nhiều người phải tán gia bại sản còn có người lại phất lên như gió.

Và còn rất nhiều lời tương truyền khác về những công dụng “thần tiên” của đồng đen. Nhưng các bạn phải hoàn toàn tỉnh táo bởi vì hiện tại vẫn chưa có một mẫu vật đồng đen thực sự nào được tìm ra trên thế giới, do đó những tác dụng nêu trên hoàn toàn chưa được kiểm chứng, thậm chí chỉ là lời bịa đặt từ các đối tượng xấu nhằm trục lợi bất chính. Vì vậy, các bạn hãy nên cảnh giác trước những lời mời chào hấp dẫn, những công dụng thần thánh về đồng đen bởi vì chúng hoàn toàn vô căn cứ!

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn khám phá đồng đen là gì cùng với rất nhiều điều thần bí liên quan đến đồng đen. Hy vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi hữu ích với bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào cần giải đáp, hãy đến ngay với Tân Tiến Phát để được tư vấn nhiệt tình nhé. Chúc các bạn luôn thành công và may mắn trong cuộc sống!

Xem thêm:  

Bình luận trên Facebook