Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn thông dụng nhất hiện nay

Quá trình thiết kế và xây dựng nhà vệ sinh không thể thiếu bể tự hoại. Bể tự hoại 2 ngăn đang được nhiều khách hàng ưa chuộng và lựa chọn hiện nay. Không chỉ có thiết kế đơn giản mà còn giúp gia chủ tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian và công sức. Có phải bạn đang tìm kiếm một sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn? Tân Tiến Phát sẽ cung cấp đến khách hàng những thông tin cơ bản và sơ đồ của bể tự hoại 2 ngăn ở bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé

Bể tự hoại là gì?

Chúng ta vẫn thường nghe đến bể tự hoại, nhưng bạn đã biết nó là gì chưa? Bể tự hoại hay còn gọi là bể phốt. Bể tự hoại có nhiều loại kích thước khác nhau, tuy nhiên, hiện nay mọi người sẽ ưa chuộng sử dụng loại bể tự hoại 2 ngăn. Loại bể tự hoại này sẽ hỗ trợ xử lý nước thải với quy mô nhỏ và được áp dụng với cá hộ gia đình nhỏ hoặc tòa nhà. Bởi lượng chất thải xuống bể tử hoại sẽ bắt nguồn từ bồn cầu, lavabo, chậu rửa bát và các lỗ thoát trên sàn. Để có thể xử lý chất thải hiệu quả thì việc xây dựng bể tử hoại là vô cùng cần thiết.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản nhất của bể tự hoại 2 ngăn

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn

Cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn khá đơn giản. Đối với thiết kế bể tự hoại 2 ngăn sẽ bao gồm 1 ngăn chứa phân hầm cầu và một ngăn sử dụng để lắng phân hầm cầu trước khi thải ra ngoài. Phần ngăn chứa sẽ được thiết kế chiếm 2/3 tổng diện tích của bể tự hoại. Còn đối với ngăn lắng sẽ chiếm 1/3 diện tích của bể tự hoại.

Bên cạnh đó, sơ đồ cấu tạo bể tự hoại 2 ngăn cũng được thiết kế theo tỉ lệ 2:2. Tức là 2 ngăn sẽ có kích thước bằng nhau. Thế nhưng, ít khách hàng áp dụng loại cấu tạo bể tự hoại như vậy.

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn

Mỗi gia đình sẽ thiết kế kích thước bể phốt khác nhau. Sự khác biệt giữa các bể chỉ ở chiều cao, chiều rộng, chiều dài và dung tích tối đa của bể. Để bể có thể hoạt động tốt nhất năng suất của mình thì cần phải xem xét đến diện tích và số người sử dụng trong gia đình. 

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn
Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn

Nếu số người sử dụng quá đông mà kích thước nhỏ thì sẽ thường xuyên xảy ra tình trạng đầy bể phốt. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này đó chính là hút bể phốt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn nên thiết kế bể tự hoại 3 ngăn, vì lượng chất thải sẽ được lắng kỹ hơn.

Với bể tự hoại dành cho 5 người cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Chiều cao lớp nước (Hư) = 1.2m
  • Chiều rộng bể (B) = 0.8m
  • Chiều dài ngăn thứ nhất (L1) = 2.1m
  • Chiều dài ngăn thứ hai 9L2) = 1.0m
  • Dung tích ướt (Vư) = 3.0m3
  • Dung tích đơn vị = 0.60m3/người

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 2 ngăn

Sau khi bạn đi vệ sinh và xả nước, lượng chất thải sẽ đi xuống bể phốt (hay còn gọi là bể chứa). Trong bể phốt các loại chất thải hóa học và sinh học cụ thể như hydro cacbon, các loại chất béo, đạm và chất xơ… sẽ được các vi sinh vật và nấm men làm phân hủy. Cuối cùng các chất này sẽ được chuyển thành bùn cặn.

Sau khoảng một thời gian nhất định, phần nước chứa các hợp chất sẽ lơ lửng ở phía trên, trong ngăn chứa sẽ được trực tiếp theo ống chảy qua ngăn lắng để chờ lắng các loại chất thải còn lại. Tiếp đó, phần nước sẽ được thải ra ngoài thông qua đường ống thải.

Mô hình bể tự hoại 2 ngăn hiện nay
Mô hình bể tự hoại 2 ngăn hiện nay

Để đảm bảo an toàn, nguồn nước thải sau khi được lắng qua 2 ngăn sẽ khá là trong và hạn chế mùi một cách tối đa. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm là nó sẽ không làm ảnh hưởng đến môi trường. Lượng nước này sẽ được thấm xuống đất hoặc sử dụng cho việc tưới tiêu.

Các bước và bản vẽ thi công bể tự hoại 2 ngăn

Công trình phụ của mỗi gia đình không thể thiếu bể tự hoại. Bởi, nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí. Bên cạnh đó, diện tích xây dựng cũng khá nhỏ nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm và xây dựng. Ưu điểm của bể tự hoại 2 ngăn đó chính là thời gian thi công nhanh chóng, các rủi ro trong quá trình lắp đặt thấp. Nguyên liệu phổ biến nhất trong việc xây dựng bể tự hoại đó chính là bê tông và composite. Công tình rất tiện lợi, có độ bền cao và giá thành hợp lý.

Tạo hố

Trước tiên, bạn cần đào một hố có kích thước phù hợp nhất về kích thước bể tự hoại mà mình đang dự tính xây.

Tiến hành thi công

Sau khi đào hố xong, các công nhân sẽ tiến hành xây dựng bể tự hoại. Nguyên liệu cần thiết và quan trọng nhất trong quá trình xây dựng đó chính và gạch, xi măng…

Đầu tiên là bạn nên tạo một khung bể chắc chắn, tiến hành ngăn chia cho bể phốt một cách hợp lý. 2 ngăn được phân chia rõ ràng đó chính là ngăn chứa và ngăn lắng.

Tiến hành lắp ống

Bước này sẽ chia làm 4 công đoạn khác nhau:

  • Đặt ống thải: Bạn nên đặt gần vị trí tấm đan và che đi phần nắp bể, điều này sẽ giúp cho ống thải có độ dốc, như vậy lượng chất thải cũng sẽ được tích nhiều hơn. Điều quan trọng nhất trọng việc nối giữa các ống thải đó chính là không uốn khúc. Khách hàng nên sử dụng các ống thẳng để gắn vào với nhau điều này giúp cho lượng chất thải đổ xuống dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng tắc bồn cầu hiệu quả.
  • Ống thông các ngăn: Đối với lỗ thông, ống thông: Bạn nên sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tạo 1 lỗ có kích thước vừa đủ cho ống thông đi qua. Thông thường, kích thước lỗ sẽ rơi vào khoảng 200x200mm. Đối với trường hợp sử dụng ống thông thì nên lựa chọn ống có đường kính 100x100mm. Vị trí đặt ống bể phốt, có 2 cách đặt ống tốt nhất đó chính là: chỉ nên đặt ống bể phốt khoảng 1,3 chiều cao của đáy bể chứa, cao 0.55m so với ngăn lọc và chứa.
  • Ống thoát nước đã lắng, lọc: cần đặt loại ống cách nắp với khoảng cách phù hợp nhất là 200mm. Bạn nên lựa chọn các loại có đường kính ít nhất là 110mm để có thể hạn chế tình trạng tắc nước thải do áp lực thải nhanh. Nếu đường ống quá nhỏ, tốc độ chảy không đáp ứng sẽ dẫn đến tràn và hư hại công trình.
  • Ống thoát khí Biogas: Bạn nên đặt ống sao cho mặt tiếp xúc tốt nhất với không khí ở bên ngoài. Lưu ý là nên đặt ống thông trước khi lắp ống thoát nước, Như vậy bể tự hoại sẽ được vận hành một cách tốt nhất.
Bạn cần nắm rõ những nguyên lý cấu tạo trước khi xây bể phốt
Bạn cần nắm rõ những nguyên lý cấu tạo trước khi xây bể phốt

Muốn xây dựng bản vẽ bể tự hoại 2 ngăn hoàn thiện thì bạn phải nắm rõ những nguyên lý cấu tạo của bể tự hoại. Đồng thời, khách hàng cũng cần phải biết kích thước và cách xây bể tự hoại sao cho hợp lý. Tránh được những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình xây dựng. 

Hiểu được điều đó, Công Ty TNHH Vệ Sinh Môi Trường Tân Tiến Phát, đơn vị cung cấp dịch vụ xây dựng bể phốt 2 ngăn cho khách hàng. Với tiêu chí mang đến cho khách hàng chất lượng cuộc sống tốt nhất. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc hoặc câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua số điện thoại 028.22441.888, đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn cho khách hàng.

Bình luận trên Facebook