Môi trường tự nhiên là gì? 6 biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên là gì? Môi trường tự nhiên bị ô nhiễm có những tác động như thế nào đến cuộc sống con người. Mời bạn cùng theo dõi những nội dung tiếp theo của bài viết dưới đây, để có những thông tin hữu ích nhất nhé.

Tìm hiểu khái niệm môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả các loài động thực vật đang sinh sống
Môi trường tự nhiên bao gồm tất cả các loài động thực vật đang sinh sống

Môi trường tự nhiên chính là môi trường sống xung quanh ta, bao gồm: môi trường đất, môi trường nước, khí quyển… môi trường tự nhiên gồm có hệ thống các thảm thực vật, đất đá sinh quyển, không khí, bức xạ…

Môi trường tự nhiên là gì?  Được ví như là ngôi nhà chung của con người và tất cả các loài động thực vật, sinh vật đang sinh sống và tồn tại trên trái đất. Môi trường tự nhiên chứa đựng các loại chất thải do con người thải ra trong quá trình sinh hoạt và sản xuất công nghiệp. Môi trường tự nhiên giúp bảo vệ con người thoát khỏi những tác động như tia cực tím, lực hút của vũ trụ…

Trong quá trình sinh sống con người có những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên như: quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh làm mất đi nơi cư trú của các loại động thực vật. Khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên một cách tận diệt khiến cho các loài sinh vật bị tiệt chủng. Thải các chất thải có chứa hóa chất độc hại ra môi trường tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường tự nhiê.

Tìm hiểu khái niệm ô nhiễm môi trường

Con người có rất nhiều tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường một cách nghiêm trọng. Trong khái niệm ô nhiễm môi trường tự nhiên, người ta chia ra thành các khái niệm nhỏ sau:

  • Ô nhiễm môi trường nước là chỉ sự ô nhiễm nguồn nước tự nhiên ở sông, hồ, biển, nguồn nước ngầm, đại dương… Ô nhiễm môi trường nước chính là sự chịu tác động của các loại hóa chất, các chất thải công nghiệp do các nhà máy thải ra.
  • Ô nhiễm môi trường đất chính là trong đất có hàm lượng các chất hóa học cao, vượt ngưỡng cho phép. Nó có tác động tiêu cực và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và động thực vật, hệ sinh thái.
  • Ô nhiễm môi trường biển là nguồn nước biển bị ô nhiễm, có hàm lượng các chất hóa học và rác thải quá nhiều.
  • Ô nhiễm không khí là trong không khí có hàm lượng các khí độc cao hơn mức cho phép, bao gồm các khí: nitơ, oxit của carbon, lưu huỳnh… Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của tất cả các loài sinh vật và con người.

Những hậu quả của ô nhiễm môi trường tự nhiên

Ô nhiễm môi trường không khí khiến con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp
Ô nhiễm môi trường không khí khiến con người dễ mắc các bệnh về đường hô hấp

Hiện nay do tốc độ đô thị hóa diễn ra manh, cùng với mật độ dân số ngày càng tăng cao. Dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường tự nhiên là gì đang diễn ra rất trầm trọng và nó sẽ để lại những hậu quả tieu cực như sau:

  • Hiện tượng thiên tai như: Mưa bão, lũ lụt, động đất, sóng thần, núi lửa phun trào… diễn ra thường xuyên gây ra những thiệt hại lớn về người và tài sản của con người.
  • Môi trường tự nhiên bị ô nhiễm trầm làm giảm sút chất lượng cuộc sống của con người. Tuổi thọ con người giảm sút, bị mắc các bệnh hiểm nghèo như ung thư, phổi, biến đổi gen, nhiều đại dịch lớn gây chết người hàng loạt…
  • Ô nhiễm môi trường là gì gây ra tình trạng mất cân bằng sinh trầm trọng, nhiều loại động thực vật bị chết hàng loạt, hiện tượng di cư ở các loài sinh vật diễn ra thường xuyên.
  • Nhiều loại động thực vật quý hiếm bị chết, hoặc biến mất hoàn toàn.
  • Ô nhiễm môi trường khiến cho các hoạt động về kinh tế, xã hội của con người bị đảm lộn và ảnh hưởng nghiêm trọng.

6 biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên hiệu quả nhất

Bảo vệ môi trường tự nhiên là nghĩa vụ của mỗi người, chỉ cần những hành động nhỏ của bạn sẽ giúp cho môi trường tự nhiên được xanh sạch đẹp hơn. Dưới đây là 6 biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên đơn giản, hiệu quả nhất mà bất kỳ ai cũng có thế làm được.

Trồng thật nhiều cây xanh

Cây xanh có nhiệm vụ điều hòa bầu không khí, nó có tác dụng lọc không khí rất tốt, không những vậy những rừng cây còn có tác dụng chống xói mòn đất, chống lũ lụt, lũ quét, chống gió bão… Vậy nên bạn hãy trồng thật nhiều cây xanh ở nơi mình sống, thực hiện phủ xanh các rừng cây đã chặt phá.

Sử dụng các sản phẩm làm từ chất liệu thiên nhiên

Túi ni lông mang lại sự tiện dụng cho con người khi sử dụng, nhưng nó lại rất khó phân hủy. Vậy nên bạn hãy hạn chế sử dụng túi nilon, nên sử dụng các sản phẩm làm từ thiên nhiên để bảo vệ môi trường. Khi đi chợ nên mang giỏ đi theo sẽ giúp giảm thiểu việc sử dụng các loại túi nilon rất nhiều lần.

Sử dụng tiết kiệm nguồn điện

Luôn nhớ tắt hết các nguồn điện trước khi ra khỏi nhà, nơi làm việc… chỉ một hành động nhỏ này sẽ giúp bạn tiết kiệm được điện năng và bảo vệ được môi trường tự nhiên là gì.

Sử dụng tiết kiệm nước tự nhiên

Luôn nhớ khóa các thiết bị nước lại sau khi sử dụng, thay thế các thiết bị như: máy giặt, vòi nước đã cũ để tiết kiệm nước. Chỉ dùng lượng nước vừa đủ cho nhu cầu sinh hoạt cá nhân, không sử dụng dư thừa sẽ gây lãng phí nguồn nước. Tiết kiệm nước chính là hành động thiết thực để bảo vệ môi trường sống của bạn.

Cùng chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên
Cùng chung tay bảo vệ môi trường tự nhiên

Hạn chế các phương tiện cá nhân

Tập thói quen sử dụng các phương tiện công cộng sẽ giúp bạn tiết kiệm được tiền bạc, đồng thời giúp bảo vệ môi trường rất hiệu quả. Sử dụng quá nhiều phương tiện cá nhân sẽ làm ô nhiễm bầu không khí, cạn kiệt nguồn tài nguyên dầu khí.

Phân loại rác thải

Chỉ một hành động nhỏ của bạn là phân loại các loại rác thải có thể tái sinh, rác thải sinh học và rác thải độc hại riêng ra trước khi vứt vào thùng rác. Sẽ giúp bảo vệ được môi trường tự nhiên là gì một cách hiệu quả và thiết thực nhất

Bài viết này công ty vệ sinh môi trường Tân Tiến Phát đã giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm môi trường tự nhiên là gì? Bài viết cũng đưa ra những biện pháp hữu hiệu, thiết thực nhất để bảo vệ môi trường sống xung quanh ta. Các cá nhân, tổ chức, nên tự có ý thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp.

Bình luận trên Facebook