Khí Biogas là gì? Khí biogas mang lại lợi ích và ứng dụng thế nào?

Khí Biogas là gì chúng được hình thành từ đâu và sử dụng có an toàn không? đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người muốn tìm hiểu về loại khí này. Để có câu trả lời chính xác nhất, mời bạn cùng theo dõi những nội dung tiếp theo của bài viết dưới đây.

Khí biogas là gì?

Khí Biogas được hình thành từ các chất thải hữu cơ
Khí Biogas được hình thành từ các chất thải hữu cơ

Khí sinh học hay còn được gọi là khí Biogas, có thành phần chính là: hỗn hợp khí methane có công thức hóa học là CH4-50, 60%, khí co2>30% cùng một số chất khác. Khí biogas được hình thành tự nhiên từ sự phân hủy của các chất hữu cơ như N2, O2, H2S, CO, hơi nước… chúng được thủy phân trong môi trường yếm khí, ở nhiệt độ từ 20 – 40 độ C.

Khí biogas được hinh thành bằng cách ủ kín các chất thải hữu cơ trong chăn nuôi như phân, rác thải sinh hoạt. Biogas  là chất dễ cháy, có khả năng bắt lửa rất cao. Nên có thể dùng làm nguồn khí đốt phục vụ cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người như: nấu nướng, phát điện năng.

Với các hoạt chất hóa học có trong khí biogas thì nó rất độc, nếu nư bạn hít phải một lượng khí lớn sẽ gây ngạt thở và tử vong ngay. Nhưng khí biogas đã qua sử lý thì chúng sẽ thành nguyên liệu thắp sáng và nguyên liệu đốt không gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Việc xây dựng các hầm ủ khí biogas cũng sẽ giúp giải quyết được lượng lớn các chất thải trong chăn nuôi, giúp bảo vệ môi trường.

Cơ chế hình thành khí Biogas

Cơ chế hình thành khí biogas là gì, khí biogas được hình thành trong quá trình phân hủy phân và nước thải của gia súc như heo, bò, trâu… Dưới tác động của các vi sinh vật yếm khí tạo thành chất hoàn tan và chất khí. Trải qua nhiều phản ứng hóa học khác nhau, chúng chuyển hóa thành khí cacbonic và khí metan.

Việc xây dựng các hầm biogas đang rất phất triển ở các vùng nôn thôn hiện nay, tất cả các chất thải gồm phân và nước tiểu của gia súc, gia cầm… sẽ được dẫn theo đường ống chạy xuống hầm ủ biogas. Trong qua trình ủ sẽ sinh ra lượng khí biogas, lượng khí này được nối trực tiếp với các bếp nấu để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của mỗi hộ dân. Tuy số tiền xây dựng hầm biogas ban đầu bỏ ra khá lớn, nhưng lợi nhuận nó mang lại thì rất lâu dài.

Khí biogas đem đến những lợi ích gì?

Xây dựng hầm biogas giúp bảo vệ môi trường
Xây dựng hầm biogas giúp bảo vệ môi trường

Những lợi ích của khí biogas mang lại cho cuộc sống con người và môi trường tự nhiên là rất đa dạng như:

  • Sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi sẽ giúp cho chuồng trại chăn nuôi được sạch sẽ hơn, đồng thời hạn chế được những mùi hôi thối của phân gia súc làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Các chất thải chăn nuôi được xử lý triệt để, sạch sẽ cũng làm giảm thiểu đi các loại bệnh tật cho vật nuôi như: các loai bệnh dịch truyền nhiễm, các loại giun sán…
  • Khí biogas là loại năng lượng sạch được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên cho các thế hệ tương lai.
  • Các loại phân gia súc sau khi được đưa vào hầm biogas, chúng chuyển hóa thành khí sinh học biogas. Phần chất cặn bạ còn lại sẽ được ủ làm phân bón hữu cơ giúp cho đất tơi xốp, câu trồng phát triển nhanh hơn.
  • Khí biogas được sử dụng thay thế nguồn gas và điện trong sinh hoạt hàng ngày của các hộ gia đình. Giúp tiết kiệm một nguồn lớn về kinh tế cho các hộ gia đình, hàng thàng mỗi nhà sẽ không cần bận tâm đến tiền điện và tiền ga nữa.
  • Nguồn tài nguyên đất và nước không bị ô nhiễm do lượng phân thải của gia súc, gia cầm thải trực tiếp ra môi trường. Vì trong phân gia súc có chứa mùi hôi gây ô nhiễm không khí, các loại mầm bệnh nguy hại cho nguồn nước và đất.

Trong bài viết này công ty vệ sinh môi trường Tân Tiến Phát, đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về khí biogas là gì? Hy vọng những thông tin hữu ích này, sẽ giúp bạn có cách sử dụng và xây dựng hầm biogas đúng cách, để góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường.

Bình luận trên Facebook