Chất thải nguy hại là gì? Phân loại & hậu quả

Chắc hẳn sẽ có nhiều người đặt ra câu hỏi chất thải nguy hại là gì có những loại chất thải nguy hại nào? Để hiểu được khái niệm chất thải nguy hại là gì? và cách phân loại chất thải nguy hại đúng nhất. Mời bạn cùng theo dõi những nội dung tiếp theo của bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh và dịch vụ của con người diễn ra ngày càng nhiều. Nên lượng chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp được thải ra môi trường sống ngày một nhiều hơn. Ước tính mỗi ngày có đến hàng tấn chất thải các loại được thải ra môi trường tự nhiên. Trong các loại chất thải này có chứa nhiều chất thải nguy hại, có chứa các chất hóa học có độc tính độc hại đến môi trường sống của con người và các loài vi sinh vật trong bầu khí quyển.

Tìm hiểu khái niệm chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại trong sinh hoạt hàng ngày
Chất thải nguy hại trong sinh hoạt hàng ngày

Chất thải nguy hại là những loại chất thải có chứa các chất hoặc các hợp chất có đặc tính nguy hại trực tiếp đến môi trường sống và sức khỏe của con người gồm: chất thải dễ cháy, dễ nổ, dễ làm ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm các nguồn vi khuẩn lây bệnh… Chất thải nguy hại trong tiếng Anh được gọi là là hazardous waste. Chất thải nguy hại bao gồm những loại sau:

 • Pin hỏng, bình ác quy hỏng của xe máy, xe ô tô…
 • Kim tiêm sử dụng trong ngành y tế.
 • Các loại vỏ bao bì đựng hóa chất, đựng thuốc bảo vệ thực vật…

Chất thải nguy hại gồm những loại nào?

Xét theo đặc tính của các loại chất thải nguy hại, người ta phân loại nó thành các loại như: Tính dễ cháy nổ, tính ăn mòn, tính dễ hòa tan, tính độc, tính phản ứng với môi trường. Căn cứ nào nhu cầu sử dụng và xả thải của con người, các loại chất thải nguy hại được phân loại làm những loại chính sau:

Chất thải nguy hại do ngành công nghiệp thải ra

Chất thải công nghiệp được phát sinh trong quá trình mạ kim loại, chế biến lương thực, thực phẩm, công nghiệp nhẹ, ngành công nghiệp hó chất, ngành luyện kim, ngành điện lực, ngành điện tử… các chất thải nguy hại được thải ra gồm: Ni, dung dịch axit, Cr, dầu, hắc in, sáp mỡ thải, bùn thải….

Chất thải nguy hại do ngành nông nghiệp thải ra

Trong ngành trồng trọt các loại chất thải nguy hại như bao bì thuốc trừ sâu, vỏ đựng các loại chất cấm, các loại thuốc hóa học đã hết hạn sử dụng. Trong ngành chăn nuôi thải ra các loại kim tiêm, bình đựng thuốc, vỏ chai thuốc, phân gia súc, gia cầm…

Chất thải nguy hại trong ngành xây dựng thải ra

Ngành xây dựng sẽ thải ra các chất thải nguy hại là gì? Ngành xây dựng sẽ thải ra các loại chất hải nguy hại cho môi trường gồm: Vôi vữa, bê tông, ống dẫn nước, tấm lợp, thạch cao, vôi vữa từ những công trình cũ xuống cấp bị đập phá… Những loại chất thải này rất nguy hiểm vì nó có thời gian phân hủy rất lâu, gây ô nhiễm môi trường nước và đất.

Chất thải nguy hại trong sinh hoạt hàng ngày

Các loại chất thải trong sinh hoạt hàng ngày của con người thải ra rất nhiều, và rất đa dạng như: Sơn tường, pin đồng hồ, bình ác quy, pin điện thoại, các loại dầu mỡ đã qua sử dụng của ô tô và xe máy, mảnh vỡ thủy tinh, nhiệt kế chứa thủy ngân, túi nhựa, bao nilon, tivi, tủ lạnh cũ…

Các loại chất thải nguy hại được thải ra mỗi ngày
Các loại chất thải nguy hại được thải ra mỗi ngày

Chất thải nguy hại trong ngành y tế thải ra

Ngành y tế thải ra các chất thải nguy hại là gì, đó là các chất như: băng gạc, bột bó gẫy xương, dây truyền máu, bơm kim tiêm, cán dao mổ, các mạnhe vỡ thuuyr tinh, túi xét nghiệp, gang tay, các loại thước hết hạn sử dụng, các chất phóng xạ do quá trình chụp chiếu X Quang…

Chất thải nguy hại gây ra những mối nguy hiểm gì?

Các chất thải nguy hại sau khi được thải ra môi trường tự nhiên, trải qua một thời gian dài nó thấm dần vào môi trường đất nước, không khí. Sẽ để lại những mối nguy hiểm rất nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường tựu nhiên như:

 • Các chất thải nguy hại là gì có chứa nhiều độc tính mạnh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cong người bị ung thư ngày một nhiều hơn. Làm suy giảm miễn dịch của con người, sức đề kháng của con người ngày một yếu đi không có khả năng chống lại các loại vi khẩn gây hại.
 • Chất thải nguy hại ngấm sâu vào môi trường đất, nước là tác nhân chính gây ra các bệnh lý về thận, phổi, đường tiêu hóa, làm rối loạn ren.
 • Gây ra tình trạng biến đổi gen của các loại động thực vật, vi sinh vật… ngày càng có nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm gây chết người hàng loạt, mà việc tìm ra thuốc đặc trị không hề dễ dàng. Vì các loại vi khuẩn này thường biến đổi rất nhanh và có khả năng kháng thuốc rất cao.
 • Các chất thải nguy hại cũng là nguyên nhân khiến cho các loại gia cầm, gia súc, thủy hải sản nuôi bị chết hàng loạt. Các loại cây trồng kém phát triển, không mang lại năng xuất cao gây ra tình trạng mất mùa.
 • Chất thải nguy hại cũng là tác nhân sản sinh ra, rất nhiều loại sâu bệnh nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến ngành nông nghiệp nói chung

Làm thế nào để giảm tác nhân của chất thải nguy hại đối với môi trường?

Để làm hạn chế các tác nhân của chất thải nguy hại là gì, gây ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Đồng thời cũng bảo vệ sức khỏe và nòi giống của con người. Mỗi người cần phải thực hiện những điều đơn giản sau:

Cần phải phân loại chất thải trước khi vứt ra môi trường
Cần phải phân loại chất thải trước khi vứt ra môi trường
 • Không vứt rác thải bừa bãi ra môi trường, thực hiện phân loại rác thải trước khi vứt vào thùng rác. Không đổ các chất thải bừa bãi ra ngoài môi trường, mà cần thực hiện đổ chất thải đúng nơi quy định.
 • Với các chất thải nguy hại cần phải thực hiện thu gom nghiêm chỉnh, theo các quy định của nhà nước về việc sử lý. Không được để chung chất thải nguy hại với các chất thải sinh hoạt khác.
 • Các công ty, doanh nghiệp, cơ sở, sản xuất kinh doanh, trang trại… cần phải chấp hành nghiêm chỉnh luật bảo vệ môi trường do nhà nước quy định. Cần xây dựng hệ thống xử lý chất thải theo đúng quy định, tiêu chuẩn cho phép
 • Với những trang trại nuôi gia súc gia cầm, cần sử lý lượng phân hợp lý đúng tiêu chuẩn. Tốt nhất nên xây dựng các hầm biogas để xử lý phân thải, đồng thời có nguồn năng lượng sạch để sử dụng hàng ngày.

Vậy là bài viết này công ty vệ sinh môi trường Tân Tiến Phát, đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm chất thải nguy hại là gì? Đồng thời cũng chia sẻ với bạn cách phân loại chất thải nguy hại trong cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn có nhu cầu thu gom chất thải nguy hại, hút hầm cầu, sửa bồn cầu, thông cống nghẹt… Hãy liên hệ đến số 0817.33.9999 của công ty sẽ được sử dụng dịch vụ vệ sinh môi trường TÂN TIẾN PHÁT tốt nhất.

Bình luận trên Facebook