Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn đơn giản nhất năm 2021

Xây dựng bể phốt là một trong những công trình phụ nhưng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc xây dựng bể tự hoại không phải là công việc dễ dàng. Một sơ đồ bản vẽ trước khi xây dựng sẽ giúp khách hàng dễ dàng thi công và lắp đặt hơn. Do đó, nắm rõ cách vẽ sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn đơn giản dưới đây sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn khi thi công công trình của mình.

Cấu tạo của bể tự hoại 3 ngăn

Ứng với mỗi loại bể tự hoại sẽ có cấu tạo khác nhau, nhưng nguyên lý hoạt động của chúng sẽ giống nhau. Với bể tử hoại 3 ngăn sẽ giúp khách hàng có một cái nhìn tổng quan hơn trong việc thiết kế hầm tự hoại. Đồng thời, giúp khách hàng hạn chế được những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình xây dựng và lắp đặt công trình. Thông thường, cấu tạo của bể tự hoại sẽ có 3 ngăn chính:

 • Ngăn chứa: Đây là nơi chất thải tập trung đổ về. Lượng chất thải sẽ bao gồm từ nhiều nguồn khác nhau như nước thải sinh hoạt, bồn cầu, bồn rửa chén… Đây là ngăn có kích thước thể tích lớn nhất và thường sẽ chiếm hơn một nửa diện tích của hầm tự hoại. Khi chất thải tập trung tại ngăn chứa thì sẽ có các vi sinh vật phân hủy thành bùn hay gọi là bùn lắng.
 • Ngăn lọc: Đây là ngăn có chức năng chính là lọc các loại chất thải còn lơ lửng sau khi đã đi qua ngăn thức nhất. Đồng thời, ngăn này sẽ chiếm khoảng ¼ diện tích tổng thể của bể tự hoại.
 • Ngăn lắng: Đây là ngăn tập trung các loại chất thải rắn, những chất thải này sẽ không được các vi sinh vật phân hủy, cụ thể như kim loại, tóc, nhựa… Ngăn này sẽ chiếm ¼ diện tích của hầm. ở phía trên của ngăn lắng sẽ là nước trong và được thải ra ngoài qua đường ống.

Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Phần mặt bằng của bản vẽ bể phốt 3 ngăn sẽ có kích thước tiêu chuẩn là 2x3m. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu xây dựng mà khách hàng có thể tăng thêm hoặc giảm bớt một chút sao cho phù hợp nhất đối với công trình của mình.

 • Ống vào bể phốt: bể tự hoại 3 ngăn sẽ được thiết kế với 2 ống dẫn được nối từ bể xí và bể tiểu của khu vực phòng vệ sinh vào bể phốt.
 • Ống ra bể phốt: Loại ống dẫn này sẽ được nối từ bể phốt ra ngoài hố ga. Sau đó, ống sẽ được nối thoát ra ngoài khu vực thoát nước chung của khu vực.
 • Ống thông hơi dành cho bể phốt và ống hút cặn bể phốt: Loại ống này sẽ được sử dụng ống mềm di động. Bởi chúng sẽ dễ dàng luồn trong ống để ra bể phốt thông hút cặn.
 • Hố ga: phần hố ga sẽ được xây dựng ở bên ngoài nhà ở của dân. Nên đặt tại những vị trí thuận lợi để tiện cho việc thông hút bể phốt nên bị đầy.
Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn
Sơ đồ bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn

Các loại bể phốt 3 ngăn phổ biến hiện nay

Tương ứng với mỗi hầm tự hoại được xây dựng trên từng địa điểm khác nhau thì sẽ có kích cỡ và hình dạng khác nhau. Hầm tự hoại 3 ngăn cũng vậy, dưới đây là 2 loại bể phốt 3 ngăn phổ biến nhất hiện nay.

Bể phốt xây bằng gạch

Gạch là một nguyên liệu phổ biến trong xây dựng và việc sử dụng loại bể phốt 3 ngăn bằng gạch được nhiều người sử dụng hiện nay. Đây là loại bể khá phổ biến và mức độ đảm bảo an toàn cũng vô cùng tốt.

Bể tự hoại được xây bằng gạch sẽ có độ dày từ 220mm trở lên và sử dụng loại gạch đặc để xây dựng. Phần trong và ngoài của bể phải được trét bằng xi măng, cát vàng, với độ dày của tường là 20mm trở lên. Bên ngoài trát xi măng sẽ giúp chống thấm hiệu quả và hạn chế tình trạng sụt lún và nứt sau quá trình sử dụng.

Ở cả 2 mặt trong và ngoài đều được trát xi măng làm 2 lớp đó là lớp đầu dày 10mm và lớp ngoài 10mm. Khách hàng nên lựa chọn loại xi măng chuyên dụng nhất cho việc xây dựng bể tự hoại. Nếu lựa chọn loại xi măng không chất lượng thì sẽ khiến cho tường bể phốt sẽ bị khô nhanh và dễ nứt.

Lưu ý: Bà con nên đặt một tấm lưới thép có kích thước 10x10mm để chống nứt và chống thấm hiệu quả khi trát mặt trong của tường. Ngoài ra, bà con cũng cần sử dụng một phần lưới nằm trên đáy bể ít nhất là 200mm.

Bể tự hoại bằng bê tông cốt thép được đúc sẵn toàn khối

Lựa chọn loại bể tự hoại này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian trong quá trình xây dựng. Đồng thời, đảm bảo được độ dày của tường để tường không bị thấm và nứt. Tại vị trí nắp bể và ống dẫn truyền nước ra ngoài phải được giăng kín và thiết kế bằng cao su chịu được nhiệt và lực tốt. Như vậy mới có thể đảm bảo ngăn cách giữa các ngăn sẽ không có khe hở nào ngoài đường ống.

Các tấm đan được xây dựng bằng bê tông cốt thép sẽ được xây dựng với kích thước nhỏ hơn 1m. Phần bề dài thường sẽ rộng bằng bể ngang của bể. Lý do chính là bởi đội ngũ nhân viên thi công sẽ dễ dàng mang vác. Kích thước chiều dày của bê tông thông thường sẽ là 10-12cm.

Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn phổ biến nhất hiện nay
Hình ảnh bể tự hoại 3 ngăn phổ biến nhất hiện nay

Những lưu ý quan trọng khi xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Nếu bạn đang có ý định xây dựng bể tự hoại 3 ngăn cho gia đình, doanh nghiệp, công ty… của mình thì nên lưu ý một số đặc điểm dưới đây. Điều này sẽ giúp khách hàng tránh được những sai sót trong quá trình thi công và xây dựng bể.

 • Thành bể phải được xây dựng một cách chắc chắn nếu xây bằng gạch. Còn đối với việc sử dụng bê tông cốt thép thì phải được chế tạo từ vật liệu Composite hoặc HDPE… Việc sử dụng những loại nguyên vật liệu đảm bảo có thể giúp khách hàng hạn chế được những tình huống xấu nhất có thể xảy ra như nứt hoặc thủng bể phốt.
 • Phần đáy bể phải được đổ một tấm bê tông cốt thép mác 200 và độ dày là 200mm
 • Kích thước chiều sâu từ lớp nước trong bể từ phần đáy lên tới mặt nước là không được thấp hơn 1,2m
 • Kích thước chiều rộng hay đường kính thấp nhất của bể đó là 0,7m. Nếu bể là hình chữ nhật thì sẽ có tỉ lệ chiều dài và rộng tương ứng 3:1
 • Đặc biệt, nếu lượng nước thải của công trình lớn hơn mức 10m3 / ngày và dưới 20m3 thì nên xây dựng loại bể 3 ngăn để có thể đảm bảo được lưu lượng xử lý mỗi ngày.
 • Chất lượng của bể đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sử dụng. Bởi nếu chất lượng bể không được đảm bảo sẽ có thể rất khó khắc phục những sự cố xảy ra trong quá trình sinh hoạt đời sống hằng ngày.
 • Bất kể loại bể tự hoại nào cũng cần phải được khép kín, không hở. Đặc biệt, những tác động của bên ngoài như mạch nước ngầm hoặc đáy bể biến dạng sẽ ảnh hưởng lớn tới kết cầu của công trình

Hy vọng những thông tin trên về bản vẽ bể tự hoại 3 ngăn trên đây sẽ giúp khách hàng những thông tin hữu ích nhất trong quá trình xây dựng. Hãy để Công Ty TNHH Vệ Sinh Môi Trường Tân Tiến Phát đồng hành cùng khách hàng trong các dịch vụ hút hầm cầu, thông cống nghẹt nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra nhé. Mọi thông tin khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 028.22441.888. Đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.

Bình luận trên Facebook