Chất thải bể phốt (Chất thải hầm cầu, bùn tự hoại) là gì?

Có lẽ những cụm từ về bể phốt, chất thải bể phốt đã trở nên rất phổ biến trong thời gian gần đây. Nhưng đâu phải ai cũng có thể hiểu được tường tận khái niệm về chúng và biết cách vận dụng trong thực tiễn cuộc sống sinh hoạt hiện nay. Để giúp bạn có được cái nhìn sâu sắc nhất, sau đây đơn vị Tân Tiến Phát xin được giới thiệu đến toàn thể bạn đọc một chủ đề được rất nhiều người có nhu cầu hút bể phốt quan tâm, đó là: Chất thải bể phốt là gì?

1. Tìm hiểu bể phốt và công dụng của chúng

Bể phốt hay còn được biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau như bể tự hoại, hầm tự hoại hầm cầu hoặc hầm tiêu phân… Nhìn chung, bể phốt là nơi chứa đựng và xử lý các chất thải vô cơ như phân, nước tiểu hoặc thức ăn thừa và các loại chất hữu cơ khác từ quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người trước khi thải ra môi trường. Tóm lại, bể phốt là nơi tiếp nhận và chứa đựng lượng chất thải từ bồn cầu của hộ gia đình xả xuống.

Bể phốt hay còn được biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau như bể tự hoại, hầm tự hoại hầm cầu hoặc hầm tiêu phân
Bể phốt hay còn được biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau như bể tự hoại, hầm tự hoại hầm cầu hoặc hầm tiêu phân

Vậy thì thử tưởng tượng xem, nếu một ngày hệ thống bể phốt không hoạt động trơn tru, chúng ta sẽ ra sao? Không những riêng chất thải từ bồn cầu mà còn rất nhiều vị trí khác như lỗ thoát sàn, bồn rửa bát, chậu rửa mặt, hồ ga… cũng đều bị ảnh hưởng. Chỉ miêu tả như vậy thì chắc bạn cũng hiểu được rằng tầm quan trọng của bể phốt như thế nào rồi đúng không.

Công dụng chính của chúng là chứa đựng các chất thải sinh hoạt của con người, giúp bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên, là nơi ngăn không cho các loại vi khuẩn sinh bệnh lây lan và phát tán ngoài tự nhiên. Vì vậy, cần phải thường xuyên vệ sinh và dọn dẹp bể phốt để trong tích tụ chất thải quá lâu gây nguy hại đến sức khỏe.

2. Chất thải bể phốt là gì?

Chắc bạn cũng đã nắm rõ được tầm quan trọng của bể phốt, vậy thì cùng tìm hiểu về chất thải bể phốt nhé.

Đây được hiểu biết là tập hợp những loại chất thải phổ biến nhất của con người trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, có thể kể đến như là phân, nước tiểu, nước thải sinh hoạt và một số các loại rác thải khác. Tất cả những gì con người thải ra được xả xuống thông qua bồn cầu, bồn chứa, chậu rửa mặt hoặc các nắp cống, hố ga đều được đưa xuống bể phốt và tại đây chúng sẽ thực hiện công việc của mình. Các vi sinh vật sẽ giúp phân hủy các chất này thành bùn đất, theo thời gian chúng sẽ trôi theo dòng nước ra ngoài, nhưng có trường hợp tệ hơn khi chúng bị tích tụ và lắng đọng dưới đáy bể.

Chất thải từ bể phốt
Chất thải từ bể phốt

Trong những tình huống như trên, việc phải dọn dẹp và vệ sinh lại bể phốt là điều hiển nhiên. Đặc biệt, quá trình xử lý các chất thải bể phốt cũng là điều được rất nhiều người chú ý, vì không phải ai cũng biết nên làm gì với đóng chất thải đó. Vậy thì hãy đọc tiếp phần dưới đây để có thêm gợi ý nhé.

3. Quy định xử lý chất thải bể phốt tại Tân Tiến Phát

Xử lý chất thải bể phốt
Xử lý chất thải bể phốt

Theo như quy định được ghi chi tiết trong tài liệu văn bản pháp luật đã được công bố, các chất thải phải được đưa về các cơ sở phân tách và xử lý chất thải được đăng ký và đăng kiểm rõ ràng. Tuyệt đối không được có những hành vi tự ý tái sử dụng hoặc xả thải các chất thải độc hại này ra môi trường.

Để tạo tính răn đe cho hành vi sai trái trên, chính phủ đã đưa ra quy định nếu có hành vi xả thải vượt quá ngưỡng quy định về chất thải dưới 02 lần sẽ bị xử phạt theo mức từ 3.000.000 – 130.000.000 đồng tương đương với mức khối lượng thải từ 05m3/ngày đến 100m3/ngày. Do vậy phải lưu ý cách xử lý các loại chất thải sinh hoạt để tránh việc bị phạt tiền oan.

Nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với Tân Tiến Phát, chúng tôi sẽ giúp các bạn xử lý chất thải bể phốt một cách an toàn và hiệu quả theo các bước dưới đây.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng.

Bước 2: Chuyển lượng chất thải từ téc chứa trên xe vào bể chứa của đơn vị xử lý.

Bước 3: Lọc chất thải rắn, vô cơ loại lớn để đưa đi phân tác.

Bước 4: Tiến hành ép đưa chất lỏng vào bể chứa bùn và rps bùn bằng máy nén trục vít.

Bước 5: Xử lý nước thải theo tiêu chuẩn MBR

Bước 6: Bùn thải ra được ép và đưa vào sân phơi lò đốt nhiệt.

Bước 7: Phân thải ra được phơi và khử mùi rồi mang đi bón cho cây hoặc chôn làm dinh dưỡng cho đất.

Trên đây là toàn bộ kiến thức chúng tôi đã tập hợp được để nêu ra lời giải cho thắc mắc: Chất thải bể phốt là gì? Rất mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn sẽ có cho mình thêm những kinh nghiệm bổ ích hơn để vận dụng. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ đến ngay số hotline 0926.10.9999 để được tư vấn và giải đáp kỹ càng hơn nhé. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Tân Tiến Phát trên con đường phát triển thịnh vượng của mình.

Bình luận trên Facebook