Tình hình ô nhiễm môi trường nước và giải pháp khắc phục hiệu quả

Một trong những vấn đề đáng báo động ở Việt Nam và các nước trên thế giới đó chính là ô nhiễm môi trường nước. Vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng sẽ đe dọa sự sống của các loài động thực vật và con người. Vì thế, đây là vấn đề được toàn xã hội vô cùng quan tâm. Hãy cùng Tân Tiến Phát tìm hiểu về những nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục tình trạng này hiệu quả nhé!

Vấn đề ô nhiễm môi trường nước hiện nay     

Ô nhiễm môi trường nước chính là hiện tượng nguồn nước bị bẩn, điều này làm cho hệ sinh thái bị thay đổi nghiêm trọng. Hậu quả của nguồn nước nhiễm bẩn đó là ảnh hưởng đến đời sống của con người và các loại động vật. Ô nhiễm thường sẽ xảy ra ở những khu vực như sông, hồ, biển hoắc các mạch nước ngầm, làm cho các khu vực này bị nhiễm các chất độc hại. Một số loại chất độc tích tụ trong nguồn nước ô nhiễm đó là thuốc bảo vệ thực vật, các loại chất thải công nghiệp và nguồn nước chưa được xử lý…

Ô nhiễm môi trường nước đang trở thành vấn nạn của toàn cầu
Ô nhiễm môi trường nước đang trở thành vấn nạn của toàn cầu

Mạch nước ngầm rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn nước sạch, đáp ứng nhu cầu hằng ngày. Thế nhưng, các nguồn nước thải ngấm vào lòng đất và ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm sẽ dễ dàng sinh sôi một số loại vi khuẩn gây bệnh. Biểu hiện có thể nhận thấy rõ nguồn nước bị ô nhiễm đó là nước có màu vàng, đen hoặc nâu đỏ. Bên cạnh đó, nước còn xuất hiện những mùi hôi khó chịu, tanh và rất khó chịu. Ngoài ra, một số dấu hiệu cho thấy nguồn nước ô nhiễm đó chính là xuất hiện váng, nổi bọt khí xung quanh và có nhiều sinh vật trong nước bị chết.

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước không chỉ xảy ra ở nông thôn mà các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM cũng có dấu hiệu của ô nhiễm nguồn nước.

  • Theo thống kê, ở Hà Nội có khoảng 350-400 nghìn m3 nước thải, 1000m3 rác thải nhưng mỗi ngày chỉ có thể xử lý được 10%. Phần còn lại sẽ mang đổ vào sông ngòi, gây ra ô nhiễm nguồn nước nặng nề, đặc biệt là khu vực Hồ Tây. Ảnh hưởng nghiêm trọng của ô nhiễm có thể thấy đó là tôm cá chết hàng loạt, đồng thời mức độ ô nhiễm trải dài khắp 6 quận của Thủ Đô.
  • Đối với TP HCM, thành phố của sự nhộn nhịp và hiện đại. Đây cũng là khu vực có nhiều cụm khu nhà máy, công nghiệp nổi tiếng. Tổng cộng số lượng nước thải ra một ngày đó là 500.000m3 từ các nhà máy, xí nghiệp. Con số ngày ngày càng tăng lên nếu không có biện pháp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm được diễn ra.

Những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Do nước thải hằng ngày

Một số nước thải sinh hoạt hằng ngày của chúng ta như nấu ăn, giặt quần áo, rửa xe… không chỉ ở đơn vị gia đình mà còn ở các trường học, bệnh viện. Vì khối lượng nước thải quá lớn và những đơn vị xử lý chỉ có thể tiếp nhận một trong số đó, vì thế số còn lại sẽ được thải ra ngoài môi trường. Các chất thải này sẽ được xử lý và đổ ra ngoài biển hoặc sông hồ. Điều này gây ra những ô nhiễm về nguồn nước vô cung nguy hiểm bởi nguồn nước bị ô nhiễm sẽ làm mất cân bằng sinh thái. Đặc biệt, nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất cao.

Do hệ thống thông cống nghẹt và bể phốt ở bên trong lòng đất

Hiện nay, hầu như nhà nào cũng sẽ có bể phốt, bể thường được thiết kế ngay bên dưới ngôi nhà hoặc nhà vệ sinh. Khi đi qua bể lắng thì lượng nước đã được tách ra sẽ đổ vào đất. Khi ra ngoài, nó có thể gây ra ô nhiễm trực tiếp hoặc rất dễ thấm vào hệ thống nước ngầm dưới lòng đất. Nếu nước giếng bị ô nhiễm thì cũng một phần cũng là do nguyên nhân này. Theo thống kê, có hơn 90 triệu người dân sử dụng bồn cầu và xả khối lượng lớn chất thải ra ngoài môi trường. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn nước, đặc biệt là tại đô thị.

Nếu chất thải không được xử lý thông qua đơn vị vệ sinh môi trường thì vấn đề ô nhiễm sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn. Khách hàng nếu gặp vấn đề trên hãy gọi ngay đến Tân Tiến Phát, đơn vị lắp đặt bồn tự hoại và thông tắc cống hiệu quả. Góp phần bảo vệ nguồn nước và đời sống người dân một cách tốt nhất.

Do nước thải và kim loại nặng không qua xử lý đổ vào đại dương

Chúng ta nên hạn chế một cách tối đa việc sử dụng các chất thải thực phẩm, nhựa, cao su, các kim loại nặng và chất thải nhôm. Ở một số nơi, người ra sẽ thải trực tiếp nước thải không qua xử lý vào biển, đặc biệt tất cả các loại chất thải này cần phải cần nhiều thời gian để phân hủy.

Ô nhiễm do nước thải và kim loại nặng không qua xử lý đổ vào đại dương
Ô nhiễm do nước thải và kim loại nặng không qua xử lý đổ vào đại dương

Đối với ngành nông nghiệp, trong quá trình sản xuất sẽ thường xuyên sử dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, phân hóa học. Các loại vật liệu này chứa một hàm lượng lớn các chất không tốt cho đất, khi thấm vào đất cũng sẽ ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, nếu người dân sử dụng chúng thì sẽ vô cùng độc hại.

Theo thống kê, giấy sẽ mất khoảng 6 tuần mới có thể phân hủy hết, nhôm sẽ mất khoảng 200 năm… Chúng ta có thể thấy con số này đáng sợ đến mức nào, không những làm tổn hại nghiêm trọng đến những loài động vật biển và còn có thể gây ra những trường hợp tử vong các động vật, vi sinh vật sống dưới nước.

Ô nhiễm do khí quyển tạo ra mưa axit

Bên trong khí quyển có bao gồm sự ô nhiễm về nguồn nước, điều này gây ra ô nhiễm về không khí. Nếu không khí bị ô nhiễm bởi sulfur dioxide và nitrogen oxide sự kết hợp này tạo nên một chất vô cùng độc hại. Khi tạo thành mưa axit rơi xuống mặt đất sẽ làm nguồn nước bị ô nhiễm và ảnh hưởng tới các động vật và vi sinh vật nước.

Hậu quả của ô nhiễm nguồn nước

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được những tác hại của việc sử dụng nước bẩn trong sinh hoạt hằng ngày. Ẩn chứa trong đó là những tác nhân gây hại cho con người, các sinh vật sống dưới nước và trên cạn.

Đối với con người

Điều ảnh hưởng trực tiếp của nguồn nước ô nhiễm đến con người là sức khỏe. Sử dụng nguồn nước bẩn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng các bệnh về da, thương hàn hay thậm chí là dịch tả, bại liệt nếu không phát hiện sớm. Tất cả đều do nguyên nhân các loại vi khuẩn sống trong nước gây ra. Đặc biệt, nếu mức độ ô nhiễm nặng trong đó có bao gồm các kim loại nặng và các hóa chất độc hại thì chắc chắn mức độ ảnh hưởng về sức khỏe sẽ cao hơn nhiều. Cụ thể đó là những căn bệnh hiểm nghèo như ung thư, dị tật, đột biến gen…

Ngoài sự ảnh hưởng về sức khỏe con người thì thực trạng này còn chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của nhiều hộ gia đình. Sự ô nhiễm môi trường nước bị ảnh hưởng khiến người dân không thể đi làm dẫn đến không có tiền chi tiêu hàng tháng, các con phải nghỉ học, thiếu thốn trăm bề. Những độc tố từ nguồn nước bẩn khi sử dụng trong công nghiệp và nuôi trồng thủy sản cũng sẽ ảnh hưởng không ít.

Thiếu nước sinh hoạt sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống con người
Thiếu nước sinh hoạt sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống con người

Đối với các sinh vật dưới nước

Ao, hồ, sông, biển những là những khu vực phổ biến nhất chứa rác, chất thải công nghiệp. Bởi, người dân sẽ nghĩ rằng việc đổ nước thải ra những khu vực có nguồn nước sẽ làm cho lượng chất thải trôi đi theo nguồn nước. Thế nhưng, điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các sinh vật dưới biển. Mức độ ô nhiễm ảnh hưởng đến nguồn thức ăn của cá, không khí cũng bị ô nhiễm. Hậu quả quan trọng nhất đó chính là số lượng tôm, cá chết hàng loạt. Khi tôm, cá bị nhiễm độc và con người ăn phải thì nguy cơ mắc bệnh rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đồng thời, tài nguyên biển sẽ dần bị suy kiệt nếu tình trạng ô nhiễm kéo dài.

Đối với thực vật

Các loại thực vật trên cạn cũng bị chịu ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây. Cụ thể, người dân sử dụng nước để tưới cây, điều này sẽ làm cho cây bị còi cọc và chậm phát triển. Bên cạnh đó, khi đất đai bị ô nhiễm thì các loại cây sinh sống ở gần đó cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Đất cũng dễ bị xói mòn, cằn cỗi, đây chính là nguyên nhân dẫn đến lũ lụt thường xuyên xảy ra.

Đối với nguồn nước

Hậu quả của việc ô nhiễm nước đó chính là ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân. Bao gồm cả nguồn nước ngầm và nguồn nước mặt. Đây được xem là một thảm họa vô cùng lớn đối với con người. Nước để duy trì sự sống, thiếu nước, nước ô nhiễm thì việc ảnh hưởng đến đời sống của toàn nhân loại cũng sẽ chết dần chết mòn.

Cách khắc phục ô nhiễm nguồn nước đang được ưu tiên hàng đầu

Chúng ta có thể thấy được mức độ nghiêm trọng của việc ô nhiễm nguồn nước đến đời sống. Do đó, việc cấp tốc khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sẽ hạn chế được một phần nào đó sự ảnh hưởng của nguồn nước bẩn.

Toàn thế giới chung tay bảo vệ môi trường nước xanh, sạch
Toàn thế giới chung tay bảo vệ môi trường nước xanh, sạch
  • Tuyên truyền, giáo dục để nâng cao ý thức của con người. Người dân cần phải thay đổi ý thức và trách nhiệm của mình trước vấn nạn này.
  • Kiểm tra, giám sát các hoạt động thải, xả rác của nhà máy, xí nghiệp. Xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường.
  • Khắc phục tình trạng ô nhiễm bằng việc xây dựng hầm tự hoại
  • Cải tiến công tác sản xuất trong nông nghiệp bằng cách tạo dinh dưỡng cho đất.
  • Đẩy mạnh các hệ thống xử lý rác, chất thải đạt tiêu chuẩn
  • Ăn chín, uống sôi và sử dụng các loại thiết bị lọc nước để đảm bảo vệ sinh

Tình hình ô nhiễm nguồn nước ngày càng có những dấu hiệu chuyển biến nghiêm trọng. Bảo vệ nguồn nước chính là bảo vệ đời sống của con người.  Công Ty TNHH Vệ Sinh Môi Trường Tân Tiến Phát hy vọng trong mỗi chúng ta, ai cũng cần phải có trách nhiệm trong vấn đề bảo vệ nguồn nước. Mọi câu hỏi hoặc thắc mắc của khách hàng liên quan đến chủ đề này xin gọi theo số 028.22441.888, công ty sẽ sẵn sàng hỗ trợ tư vấn khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Bình luận trên Facebook