Nguyên nhân ô nhiễm môi trường? Cách khắc phục

Môi trường là gì? Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay như thế nào? Nguyên nhân ô nhiễm môi trường? Các biện pháp cần thiết để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn những thắc mắc trên. Cùng theo dõi nhé.

Ô nhiễm môi trường luôn là một trong những vấn đề vô cùng nhức nhối, nghiệm trọng và được quan tâm đặc biệt với các nước trên thế giới hiện nay. Hiện nay, tại Việt Nam chúng ta cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn,… Chúng ta đang đối diện với tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng do phát triển kinh tế mà quên đi bảo vệ môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người và hệ sinh thái thiên nhiên. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, hậu quả và các biện pháp khắc phục ngay dưới đây nhé.

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là một hiện tượng môi trường tự nhiên bị nhiễm bẩn, không còn trong lành nữa đó là do các tác nhân gây ra. Môi trường khi bị ô nhiễm, bị thay đổi sẽ gây nên những biến đổi, thay đổi về các tính chất hóa học, vật lý, sinh học, gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng và khó lường cho sức khỏe của con người và hệ sinh thái, các hoạt động tự nhiên.

Ô nhiễm môi trường là gì?
Ô nhiễm môi trường là gì?

Chúng ta có thể nhận thấy rõ ở môi trường xung quanh chúng ta về hậu quả mà ô nhiễm môi trường gây ra và những hệ lụy phát sinh. Những vấn đề đang nhức nhối và nhận được sự quan tâm của rất nhiều người, hằng ngày làm biến đổi khí hậu, biến đổi hệ sinh thái của con người đang sinh sống mà nguyên nhân chính là do ô nhiễm môi trường như: thủng tầng ozon, băng hai cực tan chảy, nhiệt độ không khí tăng cao, xâm nhập mặn ở nhiều nơi, lũ lụt, hạn hán,…. Những vấn đề kể trên tất cả đều có liên quan đến sự biến đổi khí hậu mà ô nhiễm môi trường chính là yếu tố hàng đầu gây nên. Ngoài ra, khi ô nhiễm môi trường, các tính chất của môi trường bị biến đổi thì còn gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới sinh vật và sức khỏe của con người.

Các dạng ô nhiễm môi trường hiện nay được phân loại thành:

 • Ô nhiễm môi trường không khí
 • Ô nhiễm môi trường nước
 • Ô nhiễm môi trường đất
 • Các loại ô nhiễm khác

Các dạng ô nhiễm môi trường

 • Ô nhiễm không khí là sự có mặt của các chất lạ, bị biến đổi thành phần khiến cho không khí mất đi sự trong lành vốn có, nhiều khói bụi, gây nên mùi khó chịu và hạn chế tầm nhìn của con người. Ô nhiễm không khí thường do khí thải từ nhà máy, xe cộ, hoặc đốt các chất, loại rác,… Ô nhiễm không khí đã và đang trở thành vấn đề được tất cả mọi người quan tâm bởi nó ngày càng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người và hệ sinh thái thiên nhiên. 
 • Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng suy thoái của lớp đất trên bề mặt do rác thải và sự suy kiệt tài nguyên gây nên. Ô nhiễm môi trường đất thường xuất hiện khi đất nhiễm các loại hóa chất độc hại vượt quá giới hạn hàm lượng cho phép. Các hoạt động của con người chính là tác động lớn nhất gây nên ô nhiễm đất: khai thác, sử dụng phân bón, sử dụng thuốc trừ sâu,… kim loại nặng, thuốc diệt cỏ đây cũng chính là các tác nhân phổ biến nhất gây ô nhiễm môi trường đất. Việt Nam chúng ta cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm đất vô cùng nghiêm trọng, diện tích đất ngày càng bị thu hẹp, suy thoái và ô nhiễm do tốc độ công nghiệp hóa hiện đại hóa cùng sự gia tăng dân số chóng mặt.
 • Ô nhiễm môi trường nước là một trong những thay đổi tiêu các các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của nước, xuất hiện các chất lạ hoặc biến đội tiêu cực của nước làm cho nguồn nước trở nên độc hại với sinh vật và con người. Ô nhiễm môi trường nước làm giảm độ đa dạng sinh vật ảnh hưởng đến nguồn nước của con người có tác động to lớn đến sức khỏe.
 • Các loại ô nhiễm khác: ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm sóng, ô nhiễm ánh sáng, ô nhiễm phóng xạ, ô nhiễm nhiệt, ô nhiễm tầm nhìn,…

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường
  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng là một trong những vấn đề thời sự nóng bỏng được cả thế giới quan tâm và chú trọng. Ở Việt Nam chúng ta, vấn đề này đang được dư luận đặc biệt quan tâm và gây nên không ít bức xúc. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường:

 • Có rất nhiều nguyên nhân gây nên sự ô nhiễm môi trường nhưng nguyên nhân do con người cũng là một trong những nguyên nhân chủ chốt. Những hoạt động hằng ngày như khai thác công nghiệp, khí thải từ các phương tiện giao thông, sử dụng chất đốt tạo ra khói bụi, xả rác bừa bãi ra môi trường,… những hành động kể trên cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường vô cùng nguy hiểm.
 • Nguyên nhân do chất thải công nghiệp của các nhà máy, xí nghiệp, khiến cho bầu không khí chúng ta hằng ngày hít thở ngày một nhiễm bẩn. Trong quá trình sản xuất, các nhà máy thải ra không khí các chất CO, SO2, NO, CO2,… bụi mịn,… làm không khí bị ô nhiễm cực kỳ nghiêm trọng.
 • Do thiên nhiên tạo hóa, thiên tai, hạn hán, cháy rừng, lũ lụt
 • Do các loại thuốc trừ sâu, hóa chất bảo vệ thực vật, các chất độc hóa học
 • Do các tác nhân phóng xạ bên ngoài trái đất
 • Do các chất thải rắn công nghiệp
 • Do tiếng ồn, khói bụi từ xe cộ, hoạt động kinh doanh, sản xuất của con người,…
 • Do vấn đề xả rác chưa được xử lý triệt để
 • Chất thải rắn không được xử lý đúng cách và đảm bảo an toàn
 • Các chất thải ra môi trường trong sinh hoạt của con người

Các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

 • Tăng cường xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng, thùng rác tại các điểm du lịch, khu vực đông dân cư
 • Nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, phân loại rác kỹ lưỡng trước khi xử lý
 • Sử dụng các biện pháp vi sinh thay cho các chất tẩy rửa, hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến môi trường
 • Tuyên truyền, tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, phát huy tinh thần tự giác của mỗi cá nhân để tham gia giữ gìn môi trường sống của chúng ta
 • Tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, sử dụng các nguồn năng lượng tự nhiên
 • Quy hoạch các khu công nghiệp hợp lý và khoa học, tránh xa các khu dân cư để không ảnh hưởng đến người dân, trang bị hạ tầng đầy đủ tiên tiến để thu gom và xử lý nước thải khoa học
 • Trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc
 • Hoàn thiện tốt hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, đưa ra các mức án phạt nặng, răn đe các đối tượng vi phạm
 • Nâng cao nghiệp vụ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác môi trường, trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại phục vụ cho quá trình bảo vệ môi trường

Bài viết trên đã đưa ra cho bạn những thông tin chi tiết nhất về các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường, thực trạng ô nhiễm, tác hại và các biện pháp khắc phục, phòng chống ô nhiễm môi trường một cách tốt nhất, thiết thực nhất. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về ô nhiễm môi trường. Hãy theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên để cập nhật được những thông tin, kiến thức mới nhất nhé.

Xem thêm : Môi trường là gì? Làm thế nào để bảo vệ môi trường một cách hiệu quả?

Bình luận trên Facebook