Cách xây hầm cầu 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Chúng ta biết rằng, hầm cầu hay hầm tự hoại đóng một vai trò vô cùng lớn đối với cuộc sống hiện nay. Đây là một công trình không thể thiếu cho mọi công trình nhà ở, nhà máy, công ty… Thế nhưng, để cho hầm cầu hoạt động một cách tốt nhất thì bạn cần phải đáp ứng được các yêu cầu về thiết kế và thi công. Có 2 loại hầm cầu tự hoại 2-3 ngăn, hãy cùng tìm hiểu về cách xây hầm cầu 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật phổ biến nhất hiện nay.

Lựa chọn vị trí xây dựng hầm cầu tốt nhất

Đối với những hộ gia đình khi lần đầu xây dựng hầm cầu sẽ không khỏi những bỡ ngỡ, đặc biệt là vị trí thi công hầm cầu sao cho hiệu quả nhất. Tuy nhiên, việc xây dựng hầm cầu ở đâu sẽ do bạn quyết định, có thể là trước nhà, sau nhà hoặc bên hông. Điểm quan trọng nhất là nếu bạn xây dựng hầm cầu ở bên ngoài thì khi hầm cầu gặp sự cố sẽ dễ dàng xử lý và tránh được việc nước thấm vào tường. Còn nếu bạn quyết định xây dựng hầm cầu bên trong nhà thì cần phải thực hiện tỉ mỉ và chắc chắn để đảm bảo không có sự cố xảy ra.

Bạn cũng có thể quan sát ở những phần đất cao sẽ thuận tiện hơn trong việc đặt hầm cầu, bởi nó sẽ không làm ảnh hưởng đến mạch nước ngầm nhà bạn. Còn nếu được xây dựng cạnh ống thoát nước công cộng thì sẽ càng tốt hơn vì sẽ đảm bảo được chất thải có thể lưu thông một cách tốt nhất.

Ngoài ra, một số người sẽ lựa chọn cách xây dựa trên phong thủy. Khách hàng không nên xây dựng hầm cầu ngay bên dưới bếp, phòng ăn, phòng khách hoặc phòng thờ. Bởi đây là những khu vực cần sự sạch sẽ nên những trường khí xấu như hầm cầu sẽ không nên được xây dựng tại các khu vực này. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe và tinh thần của các thành viên trong gia đình.

Cách xây hầm cầu 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Hầm cầu là nơi chứa tất cả các loại chất thải sinh hoạt của mọi người. Nhiệm vụ của hầm cầu tự hoại đó chính là tự động phân hủy chất thải, tạo thành nước và bùn lắng xuống bể. Sau đó, lượng nước thừa này sẽ được chuyển qua bể lọc hiệu quả. Với những công trình có kiến trúc nhỏ thì có thể lựa chọn hầm cầu 2 ngăn để thiết kế. Thế nhưng, đối với những công trình có diện tích lớn như các nhà hàng, công ty hoặc khách sạn thì nên lựa chọn loại bể phốt 3 ngăn cho công trình.

Xây dựng hầm cầu 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cấu tạo của hầm tự hoại 2 ngăn

Với hầm thiết kế 2 ngăn thì ngăn thứ nhất sẽ sử dụng để chứa phân, ngăn này sẽ có diện tích chiếm 2/3 tổng diện tích hầm. Ngăn thứ 2 sẽ là phần còn lại 1/3 diện tích của bể chứa. Chức năng chính của ngăn này đó chính là lắng cặn bà và thoát nước ra bên ngoài hố ngầm.

Cách xây dựng hầm cầu 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
Cách xây dựng hầm cầu 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cách xây dựng hầm cầu 2 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Dù là lựa chọn xây hầm cầu 2 hay 3 ngăn thì quy trình xây dựng đều phải tuân thủ đúng các bước theo quy định. Nếu một bước nào đó làm sai thì sẽ ảnh hưởng đến công trình và việc sửa sang lại công trình cũng sẽ vô cùng khó khăn.

 • Vật liệu: gạch đặc khoảng 800 viên, xi măng 13 bao, thép khoảng 30kg, cát vàng 1,3 khối, ống nhựa PVC và đá dăm.
 • Tiến hành xây hầm cầu 2 ngăn:
  • Đào hố: Khách hàng nên đào rộng hơn so với kích thước đã được thiết kế. Điều này sẽ giúp cho khách hàng dễ dàng hơn trong việc xây dựng.
  • Chiều sâu lòng sẽ có kích thước là 1,6m
  • Chiều rộng: 1m4
  • Chiều dài sẽ phụ thuộc vào thể tích thiết kế, tuy nhiên tối thiểu phải đạt mức 2.7m với gia đình 10 người
 • Thi công: Việc quan trọng nhất của xây hầm cầu 2 ngăn đó chính là xây dựng phần nền. Nếu nền vững chắc thì sẽ hạn chế được tình trạng sụt lún và nứt sau quá trình sử dụng. Phần nền sẽ được thiết kế bằng cách sử dụng thép và sắt đan xen để gia cố. Sau đó, đổ 1 lớp bê tông theo tỉ lệ 1 xi măng, 2 cát vàng và 3 đá dăm lên bên trên.
 • Xây tường và ngăn chia hầm cầu: Dựa trên tiêu chuẩn đã được kiểm duyệt thì kích thước xây tường tốt nhất cho hầm tử hoại 2 ngăn đó chính là 20. Ở bên trong và ngoài sẽ được trán hồ đầy đủ, khít và đảm bảo. Cách làm như thể này sẽ giúp cho nước thải bên trong hầm không bị thấm ra ngoài và ngược lại.

Những lưu ý về cách xây dựng hầm cầu 2 ngăn như sau:

 • Đường ống sẽ thường có đường kính là 90, 114cm tùy vào hầm xây dựng nhỏ hoặc lớn.
 • Khi xây dựng, đường ống sẽ được thiết kế nằm dưới mặt nước trong hầm khoảng 20-30cm. Điều này sẽ giúp cho lượng nước và chất thải nhỏ được thông thoát qua hầm lắng một cách dễ dàng. Còn đối với các chất thải rắn thì sẽ sẽ ở lại ngăn chứa và được tiếp tục phân hủy bởi một số vi khuẩn kỵ khí.
 • Đổ nắp bể hầm cầu: Nắp bể sẽ được thiết kế với bê tông cốt thép, chiều dày của nắp sẽ không được nhỏ hơn 7cm.
 • Kiểm tra và san lấp mặt bằng: Sau khi hoàn thành, khách hàng nên kiểm tra thông số kỹ thuật một lần nữa. Nếu mọi thứ phù hợp và hoàn tất thì sẽ tiến hành san lấp đất xung quanh, sử dụng nước tưới lên trên rồi mới dồn đều đất cát xuống để đảm bảo chắc chắn.

Xây dựng hầm cầu 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cấu tạo của hầm tự hoại 3 ngăn

Hầm tự hoại 3 ngăn có thể được xây dựng theo hình vuông, tròn hoặc hình chữ nhật. Việc xây dựng hầm tự hoại 3 ngăn sẽ giúp cho hầm cầu trở nên vững chãi hơn. Cấu tạo của hầm cầu 3 ngăn bao gồm:

 • Ngăn chứa: Đây là nơi chất thải tập trung đổ về. Lượng chất thải sẽ bao gồm từ nhiều nguồn khác nhau như nước thải sinh hoạt, bồn cầu, bồn rửa chén… Đây là ngăn có kích thước thể tích lớn nhất và thường sẽ chiếm hơn một nửa diện tích của hầm tự hoại. Khi chất thải tập trung tại ngăn chứa thì sẽ có các vi sinh vật phân hủy thành bùn hay gọi là bùn lắng.
 • Ngăn lọc: Đây là ngăn có chức năng chính là lọc các loại chất thải còn lơ lửng sau khi đã đi qua ngăn thức nhất. Ngăn này sẽ chiếm khoảng ¼ diện tích tổng thể của bể tự hoại.
 • Ngăn lắng: Đây là ngăn tập trung các loại chất thải rắn, những chất thải này sẽ không được các vi sinh vật phân hủy, cụ thể như kim loại, tóc, nhựa… Ngăn này cũng sẽ chiếm ¼ diện tích hầm.
Cách xây dựng hầm cầu 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật
Cách xây dựng hầm cầu 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Cách xây dựng hầm cầu 3 ngăn đúng tiêu chuẩn kỹ thuật

Tùy vào thiết kế công trình và nhu cầu của khách hàng mà hầm cầu sẽ được thiết kế theo kiểu 2 hoặc 3 ngăn. Mỗi hầm tự hoại được xây dựng trên từng địa điểm khác nhau thì sẽ có kích cỡ và hình dạng khác nhau. Đối với hầm 3 ngăn sẽ có cách xây dựng như sau:

 • Nền móng: Đối với bể phốt 3 ngăn thì nền móng sẽ được sử dụng bê tông cốt thép với độ dày tối thiểu là 15cm
 • Xây dựng tường: Ưu tiên loại tường 20, còn cách vách tường chia ngăn có thể được xây dựng với kích thước 10
 • Kích thước tiêu chuẩn cho việc thiết kế hầm cầu:
  • Hầm cầu 2 ngăn sẽ được thiết kế với chiều dài x rộng x cao là 3m x 1.5m x 2m. Đây là kích thước tương ứng với chiều dài ngăn chứa sẽ có diện tích là 2/3 bể và bể lọc sẽ có chiều dài là 1/3 diện tích
  • Hầm cầu 3 ngăn sẽ được thiết kế với chiều dài x rộng x cao là 3m x 2m x 2m. Kích thước này sẽ tương ứng với diện tích ngăn chứa = ngăn lắng + ngăn lọc.
  • Bên cạnh đó, đường kính ống thoát hầm phải đạt mức tối thiểu là 90mm

Cách đặt ống thoát phù hợp nhất cho từng ngăn như sau:

 • Ống thoát nước từ ngăn chứa qua bên ngăn lắng sẽ có độ sâu cách nắp hầm là khoảng 40cm
 • Ống thoát nước từ ngăn lắng qua bên ngăn lọc sẽ được đặt cách mặt hầm là khoảng 30cm
 • Ống thoát nước đặt từ ngăn lọc ra ngoài sẽ được đặt cách mặt hầm khoảng 20cm
 • Đặc biệt, đối với việc xây dựng hàm cầu 3 ngăn thì bà con nên lựa chọn loại gạch có chất lượng cao và nên xây tường 20 xung quanh.

Cách sử dụng hầm cầu đúng cách mà không phải ai cũng biết

Một số công ty cung cấp dịch vụ xây dựng hầm cầu sẽ hướng dẫn bà con cách xây dựng hầm cầu sao cho hợp lý. Quan trọng nhất là cách vận hành tốt và thời gian sử dụng lâu dài. Thế nhưng, họ lại sẽ thường không chỉ dẫn một cách cụ thể làm sao để vận hành tốt nhất hầm cầu hiệu quả. Việc này sẽ thường gây ra tình trạng tắc nghẽn tại hầm chứa. Nghiêm trọng hơn đó chính là hầm nhanh bị đầy và phân không tự hoại được. Để hầm cầu có độ bền đúng với thời gian của nó thì Tân Tiến Phát xin gửi tới khách hàng một số lưu ý khi sử dụng hầm cầu hiệu quả, cụ thể:

 • Không nên đổ các chất hóa học xuống dưới hầm cầu như nước lau sàn, nước giặt đồ, nước thông tắc cống… Những chất hóa học này sẽ làm chết các vi sinh vật có lợi trong quá trình phân hủy chất thải. Điều này sẽ làm cho quá trình phân hủy không được thực hiện và hầm cầu sẽ nhanh bị đầy
 • Không vứt các loại chất thải không phân hủy được hoặc khó phân hủy như bao cao su, túi dầu gội hoặc những sản phẩm được làm từ nilon hoặc cao su. Đây là những chất khó phân hủy và phải cần một thời gian dài mới có thể phân hủy được.
 • Không nên tự ý xây dựng hầm cầu tự thân. Bởi, nếu không biết rõ chính xác quy trình và cách thực hiện cho đúng sẽ dẫn đến thiết kế sai. Hầm cầu cũng sẽ hoạt động không đảm bảo.

Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp khách hàng chú trọng hơn đến vấn đề xây dựng hầm cầu và việc thông hút chất thải hầm cầu định kỳ. Điều này sẽ giúp ngăn chặn kịp thời tình trạng bể phốt, hầm cầu bị đầy và tránh gây tắc nghẽn. Các gói dịch vụ hút hầm cầu, bể phốt của công ty Tân Tiến Phát chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Với tất cả những gì Công Ty TNHH Vệ Sinh Môi Trường Tân Tiến Phát đã chia sẻ ở trên thì bạn cũng có thể có thêm nhiều kiến thức trước khi tiến hành xây dựng hầm cầu để không phải gặp bất cứ những rủi ro nào, mang đến công trình chất lượng nhất cho khách hàng. Nếu khách hàng có bất kỳ thắc mắc liên quan đến việc xây dựng hầm cầu thì hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 028.22441.888 để được hỗ trợ trực tiếp.

Bình luận trên Facebook