Tìm hiểu phương thức vận chuyển tro bay – Dịch vụ vận chuyển tro bay

Chính những ưu điểm vượt trội mà tro bay sở hữu nên chúng được sử dụng khá nhiều trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng. Thế nhưng muốn có tro bay để sử dụng thì chúng ta phải tiến hành vận chuyển chúng từ nhà máy nhiệt điện, ….Vậy quá trình vận chuyển tro bay được thực hiện như thế nào? Bài viết sau của Tân Tiến Phát sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

1. Tìm hiểu khái niệm tro bay

Tro bay được biết đến như thành phẩm cuối cùng trong quá trình đốt cháy than trong nhà máy nhiệt điện, …Tro bay ở dạng bột mịn được thu tại bộ phận khí thải của ngành năng lượng sau khi đốt cháy nhiên liệu than đá hay là phế thải thoát ra từ ống khói nhà máy.

Khi tiến hành phân tích tro bay, chúng ta có thể biết được những thành phần chính mà chúng chứa đựng như axits nhôm (Al2O3), oxit canxi (CaO), oxit Sắt (Fe2O3), oxit lưu huỳnh (S2O3) và một số lượng than không cháy hết. Ngoài ra, đặc tính của tro bay được xác định bởi độ mịn, hình thái, mật độ và kích thước phân tử.

Hình ảnh về tro bay
Hình ảnh về tro bay

Than bay được chia thành hai loại dựa trên lượng than còn tồn tại sau khi đốt cháy than đá: Nếu lượng than < 6% được coi là tro bay tiêu chuẩn còn lượng than > 6% thì bắt buộc sử dụng biện pháp tinh lọc nhằm tách than khỏi tro bay. Còn khi dựa theo nguồn gốc, ta tiến hành phân chia tro bay thành hai loại chính là tro bay từ bụi thải của quá trình đốt than bùn non ( Tro bay loại C) và tro bay là sản phẩm của quá trình đốt than đá (Tro bay loại F) dùng trong chế tạo bê tông cường độ cao.

2. Ứng dụng của tro bay trong cuộc sống của chúng ta

Nếu bạn muốn biết tro bay được ứng dụng như thế nào vào đời sống của chúng ta hay bạn muốn biết tro bay có được sử dụng rộng rãi hay không thì trước hết bạn cần tìm hiểu những ưu điểm mà tro bay sở hữu.

Chúng có nhiều ưu điểm như:

– Tro bay đạt độ mịn cao bởi chúng ở dạng bột.

Tro bay có dạng bột mịn
Tro bay có dạng bột mịn

– Ngoài ra, chúng còn có độ hoạt tính cao được sử dụng kết hợp với nhiều loại vật liệu khác như đá dăm, ….trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

– Tro bay còn sở hữu tính cách nhiệt, chống rạn nứt hay giãn nở vì nhiệt và cách âm tốt.

– Chúng ta có thể giảm được lượng xi măng cần dùng trong quá trình chế tạo bê tông cường độ cao.

– Có khả năng đối kháng với nước. Bạn sẽ không lo lắng vì tro bay mang tính chống thấm cao, giảm khả năng xâm thực của nước và có khả năng chấm xâm mặn.

– Giá thành thấp, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng và vận chuyển so với nhiều nguồn nguyên liệu khác.

– Tro bay là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường. Sử dụng tro bay trong cuộc sống là một trong những giải pháp bảo vệ môi trường.

Có thể nói chính vì những ưu điểm này mà tro bay được ứng dụng nhiều trong ngành sản xuất bê tông, làm đường đi cho ô tô – sân bay, làm vật liệu xây dựng, ngành kiến trúc và nông nghiệp.

Ứng dụng của tro bay trong cuộc sống
Ứng dụng của tro bay trong cuộc sống

3. Phương thức vận chuyển tro bay

Hiện nay việc sử dụng tro bay trở nên khá rộng rãi trong nhiều ngành. Đặc biệt là nhận thấy những ưu điểm của tro bay đối với đời sống con người và môi trường, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định 452 QĐ – TT phê duyệt Đề án Đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, nhà máy hóa chất, nhà máy phân bón làm nguồn nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng.

Vậy chúng ta có thể vận chuyển tro bay bằng cách nào để sử dụng thuận tiện và an toàn nhất? Chúng ta có thể tiến hành vận chuyển bằng những phương pháp như:

– Vận chuyển bằng xe tải: Với phương pháp này, tro bay từ các lô chứa được trực tiếp vận chuyển bằng xe đến nơi tiêu thụ. Tuy nhiên phương án này có nhược điểm đó là phát tán bụi tro ra môi trường xung quanh làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của người dân.

– Vận chuyển bằng đường ống thủy lực: Chúng ta thu gom tro bay kết hợp với nước và vận chuyển trong đường ống kín nhằm chống phát sinh bụi. Tro bay được thu gom và hòa với nước và được bơm và vận chuyển đến nhà máy. Đây được xem là cách vận chuyển hữu hiệu nhất mà chúng ta nên dùng.

– Vận chuyển tro bay bằng đường ống khí nén: Phương án này được dùng trong trường hợp thiếu nước hay tro bay được dùng làm nguyên liệu trong sản xuất vật liệu xây dựng.

– Vận chuyển băng bằng băng tải ống: Đây là phương án được sử dụng nhiều bởi nhiều ưu điểm như chống phát tán bụi, kết cấu nhỏ gọn, vận chuyển trong nhiều địa hình kể cả địa hình dốc.

Mong rằng bài viết trên có thể đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích về các vấn đề xoay quanh tro bay và phương thức vận chuyển tro bay. Cảm ơn bạn đã đồng hành cùng Tân Tiến Phát. Bạn có thể gọi ngay đến hotline 0926.109.9999 hay truy cập https://tantienphat.net.vn để giải đáp thắc mắc với nhiều thông tin hơn.

XEM THÊM: Cung cấp tro bay giá rẻ trên toàn quốc [Tân Tiến Phát]

Bình luận trên Facebook