Tro bay là gì? Ứng dụng của tro bay trong cuộc sống

Đối với đời sống và đặc biệt trong ngành xây dựng, vì có chức năng đặc biệt nên tro bay được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên để có thể sử dụng tro bay một cách hiệu quả, chúng ta cần biết tro bay là gì, phân loại và ưu điểm của tro bay. Đọc bài viết sau của Tân Tiến Phát để có thêm những thông tin hữu dụng hơn về ưu điểm và ứng dụng của tro bay trong đời sống của chúng ta.

1. Khái niệm tro bay là gì?

Dù được sử dụng rộng rãi những tro bay vẫn là khái niệm khá lạ đối với nhiều người. Vì vậy khi nhắc tới tro bay, hầu hết mọi người sẽ thắc mắc đây là gì. Tro bay được biết đến như thành phẩm cuối cùng trong quá trình đốt cháy than ở dạng bột mịn. Chúng là một loại tro bụi được thu tại bộ phận khí thải của ngành năng lượng sau khi đốt cháy nhiên liệu than đá trong các nhà máy nhiệt điện. Tro bay còn có thể là phế thải thoát ra từ ống khói nhà máy.

Tro bay dưới dạng bột mịn
Tro bay dưới dạng bột mịn

Các thành phần của tro bay bao gồm: Axits nhôm (Al2O3), oxit canxi (CaO), oxit Sắt (Fe2O3), oxit lưu huỳnh (S2O3) kết hợp với một số lượng than không cháy hết.

Chúng ta có thể tiến hành đánh giá tro bay dựa trên tiêu chí tồn tại của lượng than: Lượng than < 6% được coi là tro bay tiêu chuẩn và lượng than > 6% thì bắt buộc sử dụng biện pháp tinh lọc nhằm tách than khỏi tro bay.

2. Phân loại tro bay

Do thành phần được phân tích sau quá trình đốt cháy nhiên liệu, chúng ta có các loại tro bay khác nhau. Tro bay được chia thành hai loại, đó là tro bay loại F và tro bay loại C.

– Tro bay loại F: Xuất hiện cuối quá trình đốt cháy than đá (Than cốc) chứa ít hơn 7% vôi và có thêm sắt oxit, silic thủy tinh, nhôm oxit và thủy tinh nước.

– Tro bay loại C: Đây là sản phẩm của bụi thải từ quá trình đốt than bùn non chứa hơn 20% vôi.

Với hàm lượng vôi chứa trong hai loại tro bay, loại F được sử dụng rộng rãi để chế tạo bê tông cường độ cao. Trong khi đó, tro bay loại C chứa hàm lượng vôi quá cao gây giảm hiệu quả của hiệu ứng pozzolan nên được sử dụng ít hơn, không mang tính ứng dụng rộng rãi trong xây dựng.

3. Ưu điểm nổi bật mà của tro bay

Để trở thành nguồn nguyên liệu được sử dụng chủ yếu trong ngành xây dựng, chắc hẳn tro bay phải mang tính ứng dụng rộng rãi với những tính chất nổi bật. So với nhiều nguồn nguyên liệu khác, tro bay sở hữu nhiều đặc điểm như:

– Độ mịn cao và hoạt tính cao.

– Tro bay mang tính cách nhiệt và cách âm rất tốt.

– Khi kết hợp tạo thành bê tông cường độ cao, chúng giúp ta giảm được đáng kể lượng xi măng cần dùng nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí an toàn đề ra.

– Có tính chống thấm cao, giảm khả năng xâm thực của nước và có khả năng chấm xâm mặn.

– Mang khả năng co giãn cao nên có thể chống rạn nứt.

– Giá thành thấp, giúp tiết kiệm chi phí sử dụng.

– Không nguy hại đến môi trường, là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường.

– Ứng dụng rộng rãi trong ngành xây dựng.

Tro bay được sử dụng trong cuộc sống
Tro bay được sử dụng trong cuộc sống

4. Những ứng dụng của tro bay trong cuộc sống

Quá trình đốt cháy than đá có sức ảnh hưởng lớn đến môi trường xung quanh, vì thế, việc sử dụng thành phẩm cuối cùng của quá trình đốt cháy than được coi trọng nhằm mục đích tái sử dụng và bảo vệ môi trường.

Tro bay trong ngành xây dựng
Tro bay trong ngành xây dựng

Những ứng dụng của tro than trong cuộc sống bao gồm :

– Ngành sản xuất bê tông trong xây dựng: Với những ưu điểm về độ hoạt tính, độ mịn cao và chứa lượng oxit silic cao nên tro bay có khả năng tạo độ kết dính cao khi kết hợp cùng những nguyên liệu khác tạo nên sản phẩm bê tông cường độ cao.

– Ngành xây dựng đường ô tô và sân bay: Khi kết hợp với đá dăm, độ kết dính của tro bay tăng cao đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật về tính kết dính, khả năng khống chế phát sinh nhiệt hay rạn nứt, ….Chính ưu điểm này làm cho tro bay được sử dụng nhiều trong ngành xây dựng.

– Làm vật liệu kiến trúc: Tính cách âm cao, chống nhiệt, chống rạn nứt cao phù hợp cho việc sử dụng tro bay làm vật liệu vách ngăn trong nội thất.

– Vật liệu xây dựng: Sở hữu nhiều ưu điểm, tro bay được ứng dụng vào quá trình sản xuất vật liệu xây dựng như vật liệu nghiền, vật liệu hạt và bùn tro bay.

– Trong ngành nông nghiệp: Tro bay tăng khả năng giữ nước của đất, thay đổi độ PH của đất, sử dụng tương tự thuốc trừ sâu hay phân bón nhằm đẩy lùi các loại sâu bệnh và tăng độ phì nhiêu cho đất trồng. Đồng thời tro bay còn góp phần thúc đẩy quá trình sinh trưởng của cây trồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà Tân Tiến Phát cung cấp cho bạn về khái niệm tro bay là gì cùng những ưu điểm và ứng dụng của tro bay trong đời sống của chúng ta. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua website https://tantienphat.net.vn/ hoặc tiến hành tư vấn miễn phí khi gọi ngay đến số điện thoại 0926.10.9999

Bình luận trên Facebook