Rác thải nhựa là gì? Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay

Trong những năm gần đây, con người đã bắt đầu quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, hạn chế tối đa rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Liên tiếp những năm trở lại đây, các nhà khoa học luôn đưa ra những con số “biết nói” rất đáng báo động về tình trạng rác thải nhựa. Vậy rác thải nhựa là gì? Chúng có tác hại như thế nào với mẹ thiên nhiên của chúng ta. Hãy cùng Tân Tiến Phát tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Rác thải nhựa, ô nhiễm trắng là gì?

Rác thải nhựa là những sản phẩm làm bằng nhựa đã qua sử dụng và bị vứt bỏ ra môi trường, chúng có đặc điểm là không hoặc rất khó phân hủy phải mất đến hơn 1000 năm. Một số loại rác thải nhựa điển hình như túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa, đồ chơi nhựa, túi ni-lông, một số  loại rác thải từ nhựa khác. Ngoài ra trong các rác thải sinh hoạt cũng chứa một lượng lớn nhựa phế thải hoặc nhựa PE.

Chất thải nhựa được phát sinh từ chỉ những hoạt động thường ngày của con người. Ví dụ như từ các khu đô thị, nơi sinh hoạt của người dân, các tụ điểm buôn bán, chợ lớn, nhà hàng; các viện nghiên cứu, cơ quan và các công trình, các nhà máy, xí nghiệp…

Rác thải nhựa là những sản phẩm làm bằng nhựa đã qua sử dụng và bị vứt bỏ ra môi trường
Rác thải nhựa là những sản phẩm làm bằng nhựa đã qua sử dụng và bị vứt bỏ ra môi trường

Trong những năm gần đây một khái niệm mới về rác thải nhựa được nổi lên đó chính là ô nhiễm trắng. Có lẽ đây vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với nhiều người. Thực tế “ô nhiễm trắng” là cụm từ được các nhà khoa học dùng để gọi tên một loại ô nhiễm môi trường mới do túi ni lông – một loại nhựa rất khó phân hủy – gây ra. Sau khi được con người sử dụng mà không có biện pháp xử lý đúng đắn, túi ni lông sẽ được thải ra môi trường và gây ra hiện tượng ô nhiễm trắng cực kỳ nguy hiểm.

2. Tác động của rác thải nhựa đến môi trường

Rác thải nhựa đang là một thực hiện vô cùng lớn đối với môi trường toàn cầu trùng có tác động to lớn cả về môi trường và sức khỏe con người. Chúng có một số hậu quả to lớn được kể đến sau đây:

–  Do đặc tính rất khó phân hủy hoặc cần rất nhiều năm để phân hủy, rác thải nhựa sẽ có mặt ở khắp nơi trong hệ sinh thái trên trái đất của chúng ta. Khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề và là điều kiện cho các loại sinh vật sinh sôi và lây truyền mầm bệnh.

–  Ngoài ra rác thải nhựa tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển não bộ ở trẻ em, làm thay đổi mô, biến đổi nhiễm sắc thể, sảy thai, dị tật, thay đổi nội tiết tố và rất nhiều các hệ lụy xấu khác đến sức khỏe con người.

– Các loài động vật khi vô tình ăn phải rác thải nhựa có thể chết dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, mất cân bằng hệ sinh thái.

Ô nhiễm môi trường biển
Ô nhiễm môi trường biển

– Khi đốt rác thải nhựa ra tạo ra những khí độc hại gây ô nhiễm không khí, ngộ độc, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, ung thư.

– “Ô nhiễm trắng”  tại các điểm tham quan du lịch làm mất mỹ quan đô thị.

3. Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay

Một con số thực sự kinh khủng được đưa ra  gần đây, ước tính rằng mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa và tương đương với trọng lượng của toàn bộ dân số toàn cầu. Hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với 9,1 tỷ tấn rác thải nhựa tích tụ trên toàn bộ bề mặt trái đất. Trung Quốc và Indonesia đang là hai quốc gia sản nhiều rác thải nhựa nhất ra đại dương với khối lượng là 8,8 triệu tấn và 3,2 triệu tấn mỗi năm.

Việt Nam cũng đóng góp một lượng lớn rác thải nhựa trong thống kê này, 1,8 triệu tấn nhựa trong đó có khoảng 730 nghìn tấn bị thải ra biển mỗi năm. Cũng không đáng ngạc nhiên khi chúng ta xếp thứ tư trong danh sách các quốc gia sản rác thải nhựa nhiều nhất trên thế giới, một con số đáng buồn cho đất nước của chúng ta.

Có thể thấy đây là một thực trạng rất  đáng báo động bởi nó sẽ gây ra rất nhiều hậu quả nặng nề đối với sức khỏe của chính chúng ta và con em chúng ta sau này.

4. Cách giải quyết rác thải nhựa

Dưới đây là một số biện pháp đơn giản bạn có thể tham khảo:

– Đối với các cá nhân, hộ gia đình: Hạn chế sử dụng túi ni-lông thay bằng các vật dụng có thể sử dụng nhiều lần như làn. giấy, lá chuối… Tái sử dụng các loại chai lọ bằng nhựa.  chuyển qua sử dụng bình nước, dụng cụ ăn uống bằng gỗ, sứ, thủy tinh…

Tái chế rác thải nhựa
Tái chế rác thải nhựa

– Đối  với các các tổ chức doanh nghiệp:  tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng về tác hại khi sử dụng túi ni lông đồ nhựa. Chuyển đổi mô hình sản xuất, tăng cường sử dụng các đồ dùng thân thiện với thiên nhiên, hạn chế rác thải nhựa. Tuyệt đối không nhập khẩu rác thải từ nước ngoài.

Rất mong qua nội dung bài viết rác thải nhựa là gì đã khiến cho các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về thực trạng, tác hại và các biện pháp để hạn chế rác thải nhựa. Bài viết như một hồi chuông cảnh tỉnh nhắc nhở về việc bắt đầu thay đổi thói quen thường ngày để góp phần bảo vệ môi trường. Hãy cùng Tân Tiến Phát làm cho hành tinh của chúng ta thêm xanh – sạch – đẹp.

Có thể bạn quan tâm: Rác thải sinh hoạt là gì? Các phương pháp xử lý rác thải sinh hoạt hiện nay

Bình luận trên Facebook