Ô nhiễm nhiệt là gì? Nguyên nhân & hậu quả nghiệm trọng như thế nào

Hiện tượng ô nhiễm nhiệt là gì? Nó bắt nguồn từ đâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Để nắm rõ hơn về tình trạng ô nhiễm nhiệt, mời bạn cùng tìm hiểu nội dung của bài viết dưới đây để có những thông tin hữu ích nhé.

Tình trạng ô nhiễm nhiệt là gì?

Khí thải công nghiệp gây ô nhiễm nhiệt nghiêm trọng
Khí thải công nghiệp gây ô nhiễm nhiệt nghiêm trọng

Ô nhiễm nhiệt chính là khái niệm dùng để chỉ tình trạng nguồn nước tự nhiên và không khí, bị thay đổi nhiệt độ tăng cao hoặc hạ thấp một cách đột ngột. Nhiệt độ tăng cao hoặc hạ thấp đột ngột điều này khiến cho các thành phần cấu trúc hữu cơ sinh thái bị phá vỡ.

Ngày nay do nhu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa diễn ra một cách nhanh chóng, nên hiện tượng ô nhiễm nhiệt diễn ra ngày một nhiều hơn. Nguồn nhiệt được tỏa ra từ các thiết bị nhiệt được dùng trong sinh hoạt hàng ngày như quá trình chạy máy phát, ti vi tủ lạnh, máy phát điện, các máy móc công nghiệp… Nguồn nhiệt lượng từ các thiết bị này được thải ra môi trường không khí, môi trường nước, khiến cho nhiệt độ tăng lên đột ngột cao hơn mức bình thường.

Chính nguồn nhiệt từ các thiết bị máy móc hiện đại này thải ra hàng ngày, đã khiến cho trái đất của chúng ta mỗi năm tăng lên từ 2 – 3 độ. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho mùa hè có nhiệt độ ngày càng cao, tình trạng băng tan ở 2 cực của trái đất làm cho nước biển ngày một dâng cao.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhiệt

Tất cả những thiết bị máy móc, quá trình bê tông hóa, phá rừng… cũng sẽ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhiệt. Hiện tượng ô nhiễm nhiệt sẽ do các nguyên nhân sau:

Ô nhiễm nhiệt do sản xuất điện và nhà máy công nghiệp

Một lượng lớn nguồn nước tự nhiên được sử dụng, để làm lạnh máy móc dùng trong nhà máy thủy điện, máy móc sản xuất công nghiệp được thải ra môi trường tự nhiên. Nguồn nước này khi được thải ra môi trường có nhiệt độ rất cao, sức nó của nó sẽ làm chết hết các vi sinh vật thủy sinh sống dưới nước.

Quá trình đô thị hóa đang diễn ra mạnh

Hiện nay có rất nhiều con đường bê tông, đường nhựa, các khu trung cư, nhà cao tầng mọc lên… quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh sẽ khiến cho sức nóng từ các ngôi nhà, con đường tỏa ra môi trường ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến tình trạng ô nhiễm nhiệt ngày càng nhiều hơn, khi trời mưa xuống nước nóng từ các con đường nhựa chảy xuống đất sẽ làm tăng nhiệt độ của nước, đất, không khí.

Tình trạng chặt phá rừng đang diễn ra ngày càng nhiều

Nạn cháy rừng, chặt phá rừng đang diễn ra rất nhiều trên thế giới, khiến cho các thảm thực vật bị phá hủy. Nguồn đất bị sói mòn khiến cho các nguồn nước ngầm bị tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, sẽ làm nguồn nhiệt độ tăng cao hơn. Rừng là lá phổi xanh của bầu khí quyển, khi nó bị chặt phá tràn lan sẽ khiến cho hiện tượng ô nhiễm nhiệt là gì diễn ra mạnh hơn.

Những nguyên nhân tự nhiên

Ánh nắng mặt trời quá gay gắt, núi lửa phun trào, sấm sét dẫn đến cháy rừng… là những hiện tượng tự nhiên khiến cho tình trạng ô nhiễm nhiệt diễn ra ngày một nhiều hơn. Sức nóng của một núi lửa phun trào nó sẽ khiến cho nhiệt độ của bầu không khí tăng lên cả 10 độ.

Ô nhiễm nhiệt để lại những hậu quả như thế nào?

Ô nhiễm nhiệt làm cho cá chết hàng loạt
Ô nhiễm nhiệt làm cho cá chết hàng loạt

Hiện tượng ô nhiễm nhiệt là gì sẽ mang lại những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống con người và môi trường tự nhiên như sau:

Tác động của ô nhiễm nhiệt đối với cuộc sống con người

Ô nhiễm nhiệt để lại những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Đồng thời nó cũng có những tác động cực kỳ nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế xã hội.

  • Ô nhiễm nhiệt làm giảm lượng oxy hòa tan trong nguồn nước tự nhiên, khiến cho các sinh vật sống trong nước phải sống trong môi trường yếm khí. Như vậy các sinh vậy này sẽ chết dần đi và nó sẽ là mối nguy hại làm giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của con người.
  • Nước thải từ bẩn từ các nhà máy xí nghiệp, nhà máy thủy điện có nhiệt độ cao và nhiều độc tố thải trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Sẽ làm ô nhiễm môi trường nước gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người như bệnh ung thư, gan, phổi, thận…
  • Nhiệt độ tăng cao khiến cho sự phát triển của cây trồng vật nuôi kém đi, làm giảm năng xuất và sản lượng. Khi nhiệt độ tăng cao con người cũng phải tìm ra nhiều biệt pháp để làm hạ nhiệt độ, điều này sẽ gây lãng phí và tốn kém tiền bạc rất nhiều.

Tác động của ô nhiễm nhiệt đối với môi trường tự nhiên

Ô nhiễm nhiệt phá hủy môi trường tự nhiên
Ô nhiễm nhiệt phá hủy môi trường tự nhiên
  • Ô nhiễm nhiệt sẽ dẫn đến tình trạng mất đa dạng sinh học, các loài vi sinh vật sẽ có xu hướng tdi chuyển đến những vùng nước sạch không bị ô nhiễm.
  • Nhiệt độ của nước thay đổi đột ngột khiến các loại sinh vật dưới nước không kịp thích nghi, đây chính là nguyên nhân khiến các loài cá, sinh vật chết hàng loạt.
  • Ô nhiễm nhiệt là gì ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản, phát triển của các loại động vật và thực vật sinh sống trong nước.
  • Ô nhiễm nhiệt gây ra hiệu ứng nước nóng lên, oxy sẽ không hòa tan được sẽ nó sẽ làm giảm sự hòa tan của oxy trong nước. Như vậy sẽ khiến cho các loại thủy sinh sống trong nước bị thiếu ô xy và chết hàng loạt.
  • Các nhà máy thủy điện xả nước lạnh bất thường từ các hồ thủy điện, cũng gây ra hiện tượng hiệu ứng nước lạnh. Sẽ khiến cho nhiều loài cá và các sinh vật không xương sống, không kịp thích nghi và bị tiêu diệt hàng loạt.
  • Nhiệt độ của nước bị tăng lên quá cao, hoặc giảm xuống thấp đột ngột sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt ở các loại cá. Điều này sẽ khiến cho các loại động thực vật, sống trong nước không kịp thích nghi và chết hàng loạt.

Như vậy bài viết này đã chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích, về nguyên nhân và hiện tượng ô nhiễm nhiệt là gì? Ô nhiễm nhiệt có những tác động tiêu cực, ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống tự nhiên và sức khỏe con người. Vậy nên mỗi người chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ môi trường tự nhiên bằng những hành động thiết thực như: Không xả rác bừa bãi, không chặt phá rừng…

Xem thêm bài viết: Thực trang ô nhiễm môi trường đất & giải pháp đề xuất

Bình luận trên Facebook