Bể Anoxic là gì? Ưu điểm nổi trội của bể Anoxic

Xử lý nước thải đòi hỏi một quy trình chuyên nghiệp, phức tạp với những yêu cầu khắt khe. Với quá trình sử dụng các dạng bể lọc sinh học thì những yêu cầu đi kèm càng thêm chi tiết. Tuy nhiên, quá trình xử lý nước thải mới có thể hoạt động tốt, góp phần cải thiện và bảo vệ môi trường sống của chúng ta, đặc biệt là bể Anoxic. Hôm nay, Tân Tiến Phát sẽ chia sẻ cùng bạn những thông tin chi tiết về bể Anoxic là gì để hiểu thêm về những vấn đề xoay quanh bể Anoxic.

1. Bể Anoxic là gì?

Bể Anoxic đi vào hoạt động
Bể Anoxic đi vào hoạt động

Chúng ta có thể biết đến bể Anoxic như loại bể xử lý chất thải theo phương pháp sinh học. Bể sử dụng công nghệ AAO (Công nghệ xử lý sinh học liên tục, kết hợp với ba hệ vi sinh vật: kỵ khí, thiếu khí và hiếu khí). Tại nơi đây chủ yếu xảy ra các phản ứng như nitrat hóa, khử nitrat nhằm trừ khử triệt để lượng nitơ tồn đọng trong chất thải.

Ngoài ra, quá trình này còn diễn ra các phản ứng photphorit, nitrat hóa nhằm giải quyết lượng photpho trong nước và xử lý hiệu quả một số công đoạn như lên men, khử nitrat, cắt mạch, thành tro, …

Thông thường, bể Anoxic còn được biết đến là bể thiếu khí Anoxic.

2. Cấu tạo của bể Anoxic

Để đi vào hoạt động, bể Anoxic cần được trang bị đầy đủ những phần như sau:

– Máy bơm khuấy trộn nước: Tạo điều kiện cung cấp đầy đủ kiều kiện sống và sinh trưởng cho các vi sinh vật trong nước thải. Cụ thể, hệ thống này tạo ra môi trường thiếu oxy để vi sinh vật thiếu khí hoạt động tốt.

– Ngoài ra, bể còn có hệ thống hồi lưu bùn vi sinh từ quá trình sau quay lại bể Anoxic.

– Hệ thống hỗ trợ cung cấp dinh dưỡng và chất hữu cơ cho các vi sinh vật sống.

– Bên cạnh đó, bể cần được lắp thêm hệ thống đệm sinh học được làm từ nhựa PVC với mục đích tạo chỗ trú ngụ cho các vi sinh vật trú ngụ.

Chỉ khi được trang bị đầy đủ nhưng thiết bị trên, quá trình xử lý nước thải trong bể mới đi vào hoạt động bình thường và có hiệu quả.

3. Nguyên lý hoạt động của bể Anoxic

Trong bể Anoxic, lượng nước thải được xử lý dựa theo công nghệ AAO. Lượng nước thải được dẫn vào (Nước thải phải qua hệ thống xử lý của bể Anaerobic) diễn ra các phản ứng nitrat hóa và photphorit. Phản ứng được miêu tả chi tiết bằng phương trình:

– Phản ứng nitrat hóa: NH3 => NO3 => NO2 => NO => N2O => N2

– Phản ứng photphorit: PO4 – 3 Microorganism  (PO4 – 3) salt => sludge

4. Ưu điểm nổi trội của bể Anoxic

Trong cuộc sống hiện đại, bể Anoxic được xem là ứng dụng gần như không thể thay thế trong quá trình xử lý nước thải của các doanh nghiệp, nhà máy, cơ quan, địa phương. Nó nắm giữ vai trò chủ chốt với các ưu điểm như sau:

– Góp phần cải tạo nguồn nước, tránh việc xả trực tiếp nguồn nước chưa xử lý ra thẳng môi trường.

– Bảo vệ môi trường sống, hạn chế ô nhiễm môi trường.

– Giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời còn có thể phục vụ sản xuất với nguồn nước sạch sau xử lý.

– Phân hủy chất hữu cơ, giảm thiểu mùi hôi thối của nước thải đối với môi trường sống của con người.

– Kiểm soát được lượng nước thải phục vụ cho đời sống và sản xuất nông nghiệp.

Bể Anoxic và những ưu điểm của nó đối với đời sống con người
Bể Anoxic và những ưu điểm của nó đối với đời sống con người

Chính vì những ưu điểm vượt trội này, bể Anoxic được xem là phương pháp xử lý nước thải tối ưu đối với đời sống của chúng ta.

5. Cách khắc phục một số sự cố khi vận hành bể Anoxic

Trong quá trình sử dụng bể Anoxic, chắc chắn sẽ có một số sự cố xảy ra như nổi bùn trong một số khu vực hoặc nổi bùn mảng trong bể Anoxic, …

Hiện tượng nổi bùn trên bể mặt bể
Hiện tượng nổi bùn trên bể mặt bể

Hầu hết hiện tượng này đều được xác định do những nguyên nhân dưới dây:

– Máy trộn hoạt động không tốt dẫn đến bể Anoxic trộn không đều, không thể đẩy khí ni tơ thoát ra khỏi bề mặt của bông bùn.

– Lượng bùn vi sinh thấp khiến cho các vi sinh vật trong bể yếu, giảm hoạt tính làm cho quá trình khử nitơ thấp.

– Ngoài ra, lượng bùn vi sinh tuần hoàn lắng vào bể Anoxic thấp cũng được xem là nguyên nhân làm quá trình hoạt động của bể Anoxic bị gián đoạn.

Khi nhận thấy những nguyên nhân trên, chúng ta có thể khắc phục bằng cách:

– Tạm dừng ngay việc bơm nước thải vào bể để tiến hành kiểm soát môi trường sống của vi sinh vật.

– Đồng thời tiến hành tắt cả sục khí trong bể Aerotank và máy khuấy trong bể Anoxic.

– Chờ thời gian bể Anoxic lắng xuống từ 45 phút đến 1 giờ rồi sau đó khôi phục hoạt động bơm nước thải vào bể Anoxic.

Nhận biết và áp dụng đúng cách xử lý đối với bể Anoxic là hoạt động tốt nhằm đưa bể đi vào quỹ đạo hoạt động, góp phần xử lý nhanh nguồn nước thải.

Có thể nói, bể Anoxic là phương pháp xử lý nước thải có nhiều ưu điểm tốt đối với cuộc sống con người và với môi trường xung quanh. Tân Tiến Phát đưa bài viết này đến với bạn nhằm giới thiệu bể Anoxic là gì, ưu điểm, cấu tạo, nguyên lý hoạt động và phương pháp khắc phục sự cố đối với quá trình vận hành bể Anoxic. Trong nhiều đơn vị, hãy lựa chọn Tân Tiến Phát để giúp bạn biết nhiều hơn về bể Anoxic qua tantienphat.net.vn.

Có thể bạn quan tâm:

Bình luận trên Facebook