Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt chuyên nghiệp

Sử dụng nước là một trong những nhu cầu thiết yếu của tất cả mọi người. Thế nhưng khối lượng nước qua sử dụng, đặc biệt là nước thải sinh hoạt , nếu bị thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài luôn để lại hậu quả khôn lường cho cuộc sống  mai sau. Biện pháp giải quyết mà chúng ta có thể áp dụng là xử lý nước thải. Vậy bạn có biết quy trình xử lý nước thải sinh hoạt diễn ra như thế nào hay không? Cùng Tân Tiến Phát theo dõi bài viết này để biết thêm nhiều thông tin chi tiết nhé!

1. Thành phần của nước thải sinh hoạt

Hằng ngày, chúng ta thải ra môi trường xung quanh hàng ngàn mét khối nước thải. Chúng cần được xử lý và thanh lọc trước khi đi trực tiếp ra sông, suối, ao hồ hoặc được tái sử dụng. Thế nhưng muốn quá trình xử lý nước thải tiến hành có hiệu quả, chúng ta cần nắm vững thành phần của nước thải để điều chỉnh các thông số kỹ thuật phù hợp.

– Trong nước thải chứa tới 53% chất hữu cơ và 47% chất vô cơ.

– Tỷ lệ phần trăm chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc tẩy rửa, dầu mỡ, …khá cao.

– Đồng thời, hàm lượng BOD, COD, nito, photpho trong nước thải rất cao, có thể dễ dàng gây nên hiện tượng phú dưỡng.

– Ngoài ra, trong nước thải luôn có nhiều vi rút gây bệnh, vi sinh vật nguy hiểm đến sức khỏe của con người.

Với những mối nguy hại tiềm tàng, nước thải được xem là nguồn gây bệnh độc hại cho con người lẫn độc thực vật. Vì thế, xử lý nước thải sinh hoạt cần phải có một quy trình chuyên nghiệp để đảm bảo an toàn và đem lại hiệu quả cao.

Xử lý nước thải sinh hoạt giúp bảo vệ môi trường
Xử lý nước thải sinh hoạt giúp bảo vệ môi trường

2. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt diễn ra như thế nào?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng nguồn nước sau sử dụng sẽ đi về đâu, được xử lý như thế nào? Đây cũng là vấn đề khiến cho đông đảo người dân tò mò. Thực chất, nước sau sử dụng được xử lý với quy trình chuyên nghiệp qua các bước sau:

– Xử lý cơ học: Tiến hành loại bỏ các cặn bã, rác, dầu mỡ, chất thải khó hòa tan,….ra khỏi nước thải tại hố thu gom nhằm nâng cao hiệu suất xử lý nước thải và đảm bảo tuổi thọ cho hệ thống xử lý nước thải.

– Xử lý hóa học: Tại giai đoạn này, nước thải được bơm đến bể điều hòa và tiến hành điều chỉnh độ nồng độ và lưu lượng như độ PH, loại bỏ cặn bẩn, kim loại, …Tại bể điều hòa, hệ thống sục khí hoạt động liên tục giúp quá trình xử lý hoạt động liên tục mà không bị quá tải và tránh mùi hôi khó chịu.

– Xử lý sinh học: Xử lý BOD, COD bằng phương pháp sinh học triệt tiêu các vi chất hữu cơ trong chất thải nhờ vào hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí,… Các vi sinh vật này hoạt động, lấy chất hữu cơ trong nước thải làm nguồn dinh dưỡng và phân hủy chúng thành chất vô cơ đơn giản. Trong giai đoạn này, vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ tạo nên bùn thải, lớp bùn lắng đọng xuống đáy bể.

– Quá trình lọc nước: Nước thải sau khi tiến hành xử lý cơ học – hóa học – sinh học sẽ thông qua hệ thống lọc nước loại bỏ các chất cặn còn sót lại. Giai đoạn này có khi được trợ giúp bởi các chất hóa học tùy theo liều lượng phù hợp với hàm lượng chất độc hại có trong nước thải.

– Sau khi được xử lý qua quy trình trên, nước thải được kiểm tra với các chỉ tiêu được quy định. Nước thải chỉ khi đạt chỉ tiêu mới tiếp tục đưa vào tái sử dụng.

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải sinh hoạt
Sơ đồ quy trình xử lý nước thải sinh hoạt

3. Các chỉ tiêu đề ra để kiểm tra nước thải sau khi xử lý

Xử lý nước thải yêu cầu quy trình nghiêm ngặt và chuyên nghiệp. Kết thúc quá trình, ta cần kiểm tra nước thải với các chỉ tiêu như:

– Các chỉ tiêu về chất hữu cơ: BOD, COD.

– Chỉ tiêu đo nhanh như độ PH.

– Một số chỉ tiêu về chất rắn, tổng chất rắn hòa tan.

– Chỉ tiêu về độ dầu mỡ cùng các chất hoạt động bề mặt.

– Các chỉ tiêu về nitơ và photpho.

– Chỉ tiêu về vi sinh vật Tổng coliforms.

Nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý sẽ đưa vào tái sử dụng
Nước thải sinh hoạt sau khi được xử lý sẽ đưa vào tái sử dụng

Trong các chỉ tiêu trên, BOD và xử lý nitơ trong chất thải là hai chỉ tiêu có độ yêu cầu cao về quy trình lẫn thiết kế ban đầu. Dù bất cứ chỉ tiêu nào đi nữa, nước thải sau khi xử lý cần đạt được tất cả chỉ tiêu trên thì mới có thể đảm bảo độ an toàn khi trực tiếp đưa vào tái sử dụng.

Quy trình chiếm vị trí quan trọng trong hoạt động xử lý nước thải. Nó không những giúp quá trình xử lý nước thải nhanh hơn, hiệu quả hơn mà còn đảm bảo các chỉ tiêu đề ra về thông số an toàn sau xử lý của nước thải. Nếu không có quy trình chuyên nghiệp, cụ thể, nước thải sau xử lý sẽ không đảm bảo chất lượng lẫn độ an toàn. Vì thế, nắm bắt quy trình xử lý nước thải sinh hoạt là điều cần thiết đối với tất cả mọi người.

Tân Tiến Phát – Công ty xử lý nước thải uy tín và chất lượng trên toàn quốc, cảm ơn bạn đã cùng chúng tôi theo dõi bài viết trên. Liên hệ ngay với chúng tôi theo số 0926.10.9999 & 0817.33.9999 hoặc truy cập website chính thức của công ty tantienphat.net.vn để có thêm nhiều thông tin chi tiết nhé.

Bài viết liên quan:

Bình luận trên Facebook